M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên

20 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 18554)
M13 – Cụm Sao Cầu Lớn Trong Chòm Vũ Tiên
Messier13_HelmColes
Image Credit & Copyright: Eric Coles and Mel Helm


Vào năm 1716, nhà thiên văn học người Anh Edmond Halley đã lưu ý: "Đây chỉ là một mảnh nhỏ, nhưng có thể quan sát bằng mắt thường, khi bầu trời thanh bình và vắng bóng Mặt trăng”. M13 (Messier 13) hiện được công nhận là Cụm sao cầu lớn ở chòm Vũ tiên (Hercules), một trong những cụm sao cầu sáng nhất trên bầu trời phía bắc. Những góc nhìn sắc nét như trong hình cho thấy hàng trăm ngàn ngôi sao trong cụm. Ở khoảng cách 25,000 năm ánh sáng, cụm sao tập trung thành một khu vực có đường kính khoảng 150 năm ánh sáng. Phần lõi của cụm, có thể hình dung là một khối lập phương với mỗi cạnh dài 3 năm ánh sáng, có thể chứa lên tới 100 sao. Để dễ so sánh hơn, ngôi sao gần Mặt Trời nhất cách hơn 4 năm ánh sáng. Trong các thiên hà nền phía xa, có NGC 6207 ở phía trên bên trái.
58Vote
41Vote
34Vote
24Vote
17Vote
324
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.