Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

24 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 12867)
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.

Sau phiên họp kéo dài nhiều giờ diễn ra tối thứ Ba (24/03/2020), Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản nhận được hoàn toàn 100% đồng ý với quyết định lùi Olympic Tokyo 2020 lại 1 năm. Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch IOC Thomas Bach cùng thống nhất Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn mùa hè 2021, mà như dự kiến ban đầu là từ ngày 24/07/2020.

Sự kiện vẫn sẽ được gọi là Tokyo 2020 mặc dù diễn ra vào năm 2021.

Trong một tuyên bố chung, các nhà tổ chức của Tokyo 2020 và IOC cho biết: "Tình hình lây lan chưa từng thấy và không thể đoán trước của vụ dịch Covid-19 đã cho thấy tình hình ở phần còn lại của thế giới ngày càng xấu đi. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng cho rằng đại dịch Covid-19 đang 'tăng tốc'. Hiện có hơn 375,000 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn thế giới, và dịch bệnh xảy ra ở hầu hết các quốc gia, và số lượng ca nhiễm đang tăng lên theo từng giờ. Trong hoàn cảnh hiện tại và dựa trên thông tin do WHO cung cấp, chủ tịch IOC và thủ tướng Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội Olympic ở Tokyo phải được dời lại đến sau năm 2020 nhưng không muộn hơn so với mùa hè năm 2021, để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, mọi người tham gia Thế vận hội Olympic và cộng đồng quốc tế”

Trên trang chủ của IOC cũng đưa thông tin hoãn sự kiện và bày tỏ niềm tin rằng "Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn hiện nay". IOC cũng nhấn mạnh việc sẽ giữ "ngọn lửa Olympic ở Nhật Bản 1 năm"; Thế vận hội giữ nguyên tên cũ là Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.


Báo chí thế giới tán thành việc hoãn Olympic Tokyo 2020, lẽ ra sẽ được khai mạc vào ngày 24/07/2020 nếu không xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, IOC phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ hàng loạt vận động viên ngôi sao cũng như các ủy ban Olympic quốc gia về việc vẫn giữ nguyên lịch trình tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch, bất chấp đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Canada là quốc gia đầu tien tuyên bố sẽ không cử lực lượng tham dự Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo nếu như 2 sự kiện được tổ chức đúng dự kiện, trong khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Sau đó 1 ngày, Mỹ và New Zealand cũng đồng loạt lên tiếng sẽ rút khỏi sự kiện.

Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định việc không tổ chức được kỳ đại hội sẽ tạo ra "những vấn đề nghiêm trọng" không chỉ gây tổn thất nặng nề cho quốc gia đăng cai mà còn ảnh hưởng đến phong trào Olympic. Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư hơn 35 tỷ Euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều mảng công việc khác cho việc tổ chức kỳ Thế vận hội mùa hè 2020.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, IOC đã xem xét 3 "kịch bản" về Olympic 2020: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Cuối cùng, IOC và Nhật Bản đã quyết định hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021. Đó là phương án khả thi nhất khi sự lựa chọn tạo ra quỹ thời gian đủ để mọi thứ trở về trạng thái bình thường. Vấn đề nảy sinh với Olympic 2021 là mùa hè cũng là thời gian diễn ra giải vô địch thế giới của rất nhiều môn thể thao.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tám 2019
Theo dự đoán của trang CNET, Apple sẽ công bố iPhone 11 mới vào ngày 10/09/2019, với các đơn đặt hàng vào ngày 13/09/2019 và giao hàng bắt đầu từ ngày 20/09/2019.
05 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, hãng Kyocera tuyên bố sẽ chuyển việc sản xuất các máy in đa chức năng và máy photocopy dành cho thị trường Mỹ từ Trung Quốc sang Việt Nam – một động thái được xem như để né tránh thuế quan Mỹ.
05 Tháng Tám 2019
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.
05 Tháng Tám 2019
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều thông tin nhan nhản trước mắt mỗi ngày, hiểu cách não bộ chúng ta phản hồi với dạng tài nguyên đặc biệt là một việc rất quan trọng. Nó có thể giải thích nhiều hiện tượng trong đời sống hàng ngày, khi ta tiếp xúc và xử lý thông tin.
04 Tháng Tám 2019
Jianhua “Jeff” Li, 43 tuổi, đang sống ở mỹ với visa sinh viên đã nhận tội nhập lậu hàng giả vào mỹ. Trong số hơn 40,000 thiết bị điện tử được nhập lậu, có cả những chiếc iPhone và iPad giả.
04 Tháng Tám 2019
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, Mỹ sẽ bắt đầu tính thuế 10% đối với iPhone, iPad và các thiết bị khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định của ông Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Apple giảm 2.0%.