Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

24 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 13406)
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19
Thế Vận Hội Olympic Và Paralympic 2020 Chính Thức Bị Hoãn Vì Covid-19

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.

Sau phiên họp kéo dài nhiều giờ diễn ra tối thứ Ba (24/03/2020), Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản nhận được hoàn toàn 100% đồng ý với quyết định lùi Olympic Tokyo 2020 lại 1 năm. Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch IOC Thomas Bach cùng thống nhất Thế vận hội sẽ không diễn ra muộn hơn mùa hè 2021, mà như dự kiến ban đầu là từ ngày 24/07/2020.

Sự kiện vẫn sẽ được gọi là Tokyo 2020 mặc dù diễn ra vào năm 2021.

Trong một tuyên bố chung, các nhà tổ chức của Tokyo 2020 và IOC cho biết: "Tình hình lây lan chưa từng thấy và không thể đoán trước của vụ dịch Covid-19 đã cho thấy tình hình ở phần còn lại của thế giới ngày càng xấu đi. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cũng cho rằng đại dịch Covid-19 đang 'tăng tốc'. Hiện có hơn 375,000 ca nhiễm được ghi nhận trên toàn thế giới, và dịch bệnh xảy ra ở hầu hết các quốc gia, và số lượng ca nhiễm đang tăng lên theo từng giờ. Trong hoàn cảnh hiện tại và dựa trên thông tin do WHO cung cấp, chủ tịch IOC và thủ tướng Nhật Bản đã kết luận rằng Thế vận hội Olympic ở Tokyo phải được dời lại đến sau năm 2020 nhưng không muộn hơn so với mùa hè năm 2021, để bảo vệ sức khỏe của các vận động viên, mọi người tham gia Thế vận hội Olympic và cộng đồng quốc tế”

Trên trang chủ của IOC cũng đưa thông tin hoãn sự kiện và bày tỏ niềm tin rằng "Olympic Tokyo sẽ trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho thể thao thế giới trong giai đoạn khó khăn hiện nay". IOC cũng nhấn mạnh việc sẽ giữ "ngọn lửa Olympic ở Nhật Bản 1 năm"; Thế vận hội giữ nguyên tên cũ là Olympic và Paralympic Games Tokyo 2020.


Báo chí thế giới tán thành việc hoãn Olympic Tokyo 2020, lẽ ra sẽ được khai mạc vào ngày 24/07/2020 nếu không xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, IOC phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt từ hàng loạt vận động viên ngôi sao cũng như các ủy ban Olympic quốc gia về việc vẫn giữ nguyên lịch trình tổ chức Olympic Tokyo 2020 theo đúng kế hoạch, bất chấp đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Canada là quốc gia đầu tien tuyên bố sẽ không cử lực lượng tham dự Olympic Tokyo và Paralympic Tokyo nếu như 2 sự kiện được tổ chức đúng dự kiện, trong khi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát. Sau đó 1 ngày, Mỹ và New Zealand cũng đồng loạt lên tiếng sẽ rút khỏi sự kiện.

Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định việc không tổ chức được kỳ đại hội sẽ tạo ra "những vấn đề nghiêm trọng" không chỉ gây tổn thất nặng nề cho quốc gia đăng cai mà còn ảnh hưởng đến phong trào Olympic. Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư hơn 35 tỷ Euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều mảng công việc khác cho việc tổ chức kỳ Thế vận hội mùa hè 2020.

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, IOC đã xem xét 3 "kịch bản" về Olympic 2020: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Cuối cùng, IOC và Nhật Bản đã quyết định hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021. Đó là phương án khả thi nhất khi sự lựa chọn tạo ra quỹ thời gian đủ để mọi thứ trở về trạng thái bình thường. Vấn đề nảy sinh với Olympic 2021 là mùa hè cũng là thời gian diễn ra giải vô địch thế giới của rất nhiều môn thể thao.

53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
14Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Google cho biết sẽ thực hiện thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của hãng. Thực tế, thay đổi đã được thử nghiệm vào đầu năm 2018. Nó sẽ khiến cho kết quả tìm kiếm không còn hiển thị các liên kết, mà thay vào đó chỉ còn một câu trả lời trực tiếp duy nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Microsoft đang gặp nhiều vấn đề với bản cập nhật Windows 10 October Update version 1809. Đầu tiên, nó bị thu hồi do phát sinh các lỗi xóa tệp quan trọng. Sau đó, nó được phát hành lại vào giữa tháng 11/2018 nhưng vẫn dính lỗi. Các máy tính với trình điều khiển đồ họa Intel HD đang gặp lỗi mất âm thanh. Đồng bộ hóa iCloud bị hỏng. Và khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft xác nhận Windows Media Player cũng gặp vấn đề trong bản cập nhật mới nhất.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, khu nghỉ dưỡng Ayana Resort & Spa ở Bali, Indonesia đã đưa ra một quy định mới trong khuôn khổ chiến dịch mang tên “In the Moment”, cấm hoàn toàn tất cả các thể loại smartphone và thiết bị công nghệ mang vào trong bể bơi River Pool của khu resort nghỉ dưỡng hàng ngày, từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này bao gồm cả việc giơ điện thoại lên chụp hình bể bơi đăng lên Instagram chứ không chỉ duyệt mail hay lướt Facebook.
27 Tháng Mười Một 2018
Sống sót sau khi đi qua bầu khí quyển vô cùng khắc nghiệt của Sao Hỏa với nguy cơ bị thiêu rụi bất cứ lúc nào, InSight - tàu thăm dò mới nhất của NASA đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt hành tinh Đỏ. Khoảng cuối tháng 11/2018, lịch sử ngành hàng không vũ trụ đã ghi nhận một cột mốc mới, nhiệm vụ dự kiến kéo dài 2 năm bắt đầu - một sứ mệnh đúng với cái tên của con tàu: khám phá những điều chưa biết bên dưới lòng đất của Sao Hỏa.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khoa học tại Đại học Rutgers đã phát triển thành công một chất xúc tác có thể biến carbon dioxide – tác nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu – thành nhựa, vải, chất dẻo nhân tạo và nhiều sản phẩm khác.
27 Tháng Mười Một 2018
Nếu muốn có 1 chiếc mặt nạ siêu chân thật về gương mặt của mình hoặc của ai đó, chúng ta đã có thể nhờ đến công ty REAL-f ở Nhật. Hiện đang có khá nhiều công ty công nghệ nghiên cứu về nhận dạng gương mặt đã đặt hàng với một mức giá không hề rẻ, khoảng 2,650 USD/chiếc.