Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 13309)
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19
Pompeo – Trung Quốc Vẫn Còn Giấu Giếm Thông Tin Về Dịch Covid-19

Thứ Năm (26/03/2020), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh của Washington Watch, ông Mike Pompeo lặp lại những cáo buộc trước đó rằng Trung Quốc đã “chính trị hóa” dịch bệnh, bôi nhọ nước Mỹ, chậm chạp chia sẻ thông tin về Covid-19, gây rủi ro cho người dân Mỹ và toàn cầu.

Ông cho biết: "Mối quan ngại của tôi là việc chính phủ Trung Quốc che đậy, đánh lạc hướng thông tin và vẫn không cung cấp những thông tin cần thiết để chúng ta có thể ngăn chặn các ca nhiễm tiếp theo hoặc để một dịch bệnh như thế không tái diễn".

Pompeo cũng cáo buộc Nga và Iran đang thực hiện chiến dịch đánh lạc hướng thông tin về virus. Ông nói: "Chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Nga và Iran cũng như Trung Quốc vẫn tiếp tục. Họ đang nói virus đến từ quân đội Mỹ và có thể nó bắt nguồn ở Ý, tất cả mọi thứ nhằm chuyển hướng trách nhiệm".

Bất chấp sự chỉ trích gay gắt Trung Quốc, Pompeo kiềm chế không đề cập virus là "virus Trung Quốc" hay "virus Vũ Hán", cách gọi đã nhiều lần khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ông cho biết rồi sẽ đến lúc nào đó Mỹ "đáp trả", nhưng điều quan trọng với thế giới là cần phải biết điều gì đang thực sự xảy ra: "Cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra và chúng ta cần đảm bảo rằng mọi quốc gia đều minh bạch, chia sẻ những gì đang diễn ra ở nước họ, để cộng đồng toàn cầu, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu và cộng đồng bệnh truyền nhiễm có thể bắt đầu hành động một cách toàn diện”.

Phía Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chính trị hóa dịch bệnh, ngừng công kích và phỉ báng Trung Quốc”

Các quan chức Nhà Trắng tuần trước cho biết đang chuẩn bị lệnh hành pháp để di dời các chuỗi cung ứng y tế từ Trung Quốc và các nước khác đến Mỹ trong bối cảnh đại dịch. Động thái làm dấy lên mối lo ngại ở Trung Quốc và các nơi khác, dù chưa rõ khi nào ông Trump có thể hành động.


53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
11Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.