Vùng Hình Thành Sao S106

26 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 15284)
Vùng Hình Thành Sao S106
S106_Mishra_1947
Image Credit: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive; Processing & Copyright: Utkarsh Mishra


Ngôi sao khổng lồ IRS 4 đang bắt đầu xòe rộng các cánh. Chỉ mới sinh ra chừng 100,000 năm trước, dòng vật chất tuôn ra từ ngôi sao mới sinh đã hình thành nên tinh vân được đặt tên là Tinh vân Sharpless 2-106 (S106). Một cái đĩa lớn gồm bụi và chất khí quay xung quanh Nguồn Hồng ngoại 4 (IRS 4), có thể nhìn thấy với màu nâu ở gần chính giữa hình ảnh, mang lại cho tinh vân hình dạng đồng hồ cát hay cánh bướm. Khí S106 ở gần IRS 4 tác dụng như một tinh vân phát xạ vì nó phát ra ánh sáng sau khi bị ion hóa, trong khi đám bụi ở xa IRS 4 thì phản xạ ánh sáng từ ngôi sao ở giữa nên tác dụng như một tinh vân phản xạ. Quan sát kĩ hình ảnh cho thấy hàng trăm sao lùn nâu khối lượng thấp đang ẩn trong đám khí của tinh vân. S106 rộng khoảng 2 năm ánh sáng và ở cách chúng ta khoảng 2,000 năm ánh sáng theo hướng chòm sao Thiên Nga (Cygnus).
510Vote
42Vote
316Vote
215Vote
112Vote
2.755
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.