Vùng Hình Thành Sao S106

26 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 16044)
Vùng Hình Thành Sao S106
S106_Mishra_1947
Image Credit: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive; Processing & Copyright: Utkarsh Mishra


Ngôi sao khổng lồ IRS 4 đang bắt đầu xòe rộng các cánh. Chỉ mới sinh ra chừng 100,000 năm trước, dòng vật chất tuôn ra từ ngôi sao mới sinh đã hình thành nên tinh vân được đặt tên là Tinh vân Sharpless 2-106 (S106). Một cái đĩa lớn gồm bụi và chất khí quay xung quanh Nguồn Hồng ngoại 4 (IRS 4), có thể nhìn thấy với màu nâu ở gần chính giữa hình ảnh, mang lại cho tinh vân hình dạng đồng hồ cát hay cánh bướm. Khí S106 ở gần IRS 4 tác dụng như một tinh vân phát xạ vì nó phát ra ánh sáng sau khi bị ion hóa, trong khi đám bụi ở xa IRS 4 thì phản xạ ánh sáng từ ngôi sao ở giữa nên tác dụng như một tinh vân phản xạ. Quan sát kĩ hình ảnh cho thấy hàng trăm sao lùn nâu khối lượng thấp đang ẩn trong đám khí của tinh vân. S106 rộng khoảng 2 năm ánh sáng và ở cách chúng ta khoảng 2,000 năm ánh sáng theo hướng chòm sao Thiên Nga (Cygnus).
510Vote
42Vote
316Vote
215Vote
112Vote
2.755
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.