Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19

26 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 12257)
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu

Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.

Thể hiện sự đoàn kết hơn bất cứ lúc nào kể từ khi G20 được lập ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, các nhà lãnh đạo trong cuộc họp cầu truyền hình tối thứ Năm (26/03/2020) cho biết họ đã cam kết sẽ thực hiện và tài trợ cho tất cả các biện pháp y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lãnh đạo các nước G20 cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung vật tư y tế thiết yếu và các hàng hóa khác và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thế giới hiện nay.
Họ cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu mà nhiều quốc gia đã ban hành đối với các vật tư y tế, mà các nhà lãnh đạo G20 nói rằng các phản ứng nên được phối hợp để tránh can thiệp không cần thiết.

Các nhà lãnh đạo G20 tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định cam kết xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung (Covid-19)”. Ả Rập Saudi, chủ tịch G20 hiện tại, đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh qua video call trước những lời chỉ trích về phản ứng chậm của nhóm G20 với Covid-19. Dịch bệnh đã lây nhiễm hơn 500,000 người trên toàn thế giới, giết chết gần 24,000 người và dự kiến sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.


Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman, trong bài phát biểu khai mạc, cho biết các nước G20 nên nối lại dòng hàng hóa và dịch vụ bình thường, bao gồm cả nguồn cung cấp y tế quan trọng, càng sớm càng tốt để giúp khôi phục niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu.

Giải pháp bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, như là một phần của chính sách tài khóa, các biện pháp hỗ trợ kinh tế và các kế hoạch bảo đảm nhằm chống lại tác động xã hội, kinh tế và tài chính của đại dịch. Số tiền tương đương với số tiền mà các nước G20 đã bơm vào để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong năm 2009.

Trước lo ngại các nước đang phát triển không đủ tiềm lực để tiếp cận thị trường vốn hoặc sở hữu cơ sở y tế hiện đại, G20 cam kết hợp tác cùng các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để lập ra gói cứu trợ tài chính khổng lồ dành cho các quốc gia gặp khó khăn. Trong đó, Anh cam kết sẽ đóng góp 253 triệu USD cho nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm tìm ra vaccine cho Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả các nước G20 và các chính phủ trên thế giới cùng đứng dậy và giúp đỡ nhau chống lại đại dịch”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.