Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19

26 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 12731)
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu

Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.

Thể hiện sự đoàn kết hơn bất cứ lúc nào kể từ khi G20 được lập ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, các nhà lãnh đạo trong cuộc họp cầu truyền hình tối thứ Năm (26/03/2020) cho biết họ đã cam kết sẽ thực hiện và tài trợ cho tất cả các biện pháp y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lãnh đạo các nước G20 cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung vật tư y tế thiết yếu và các hàng hóa khác và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thế giới hiện nay.
Họ cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu mà nhiều quốc gia đã ban hành đối với các vật tư y tế, mà các nhà lãnh đạo G20 nói rằng các phản ứng nên được phối hợp để tránh can thiệp không cần thiết.

Các nhà lãnh đạo G20 tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định cam kết xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung (Covid-19)”. Ả Rập Saudi, chủ tịch G20 hiện tại, đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh qua video call trước những lời chỉ trích về phản ứng chậm của nhóm G20 với Covid-19. Dịch bệnh đã lây nhiễm hơn 500,000 người trên toàn thế giới, giết chết gần 24,000 người và dự kiến sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.


Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman, trong bài phát biểu khai mạc, cho biết các nước G20 nên nối lại dòng hàng hóa và dịch vụ bình thường, bao gồm cả nguồn cung cấp y tế quan trọng, càng sớm càng tốt để giúp khôi phục niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu.

Giải pháp bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, như là một phần của chính sách tài khóa, các biện pháp hỗ trợ kinh tế và các kế hoạch bảo đảm nhằm chống lại tác động xã hội, kinh tế và tài chính của đại dịch. Số tiền tương đương với số tiền mà các nước G20 đã bơm vào để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong năm 2009.

Trước lo ngại các nước đang phát triển không đủ tiềm lực để tiếp cận thị trường vốn hoặc sở hữu cơ sở y tế hiện đại, G20 cam kết hợp tác cùng các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để lập ra gói cứu trợ tài chính khổng lồ dành cho các quốc gia gặp khó khăn. Trong đó, Anh cam kết sẽ đóng góp 253 triệu USD cho nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm tìm ra vaccine cho Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả các nước G20 và các chính phủ trên thế giới cùng đứng dậy và giúp đỡ nhau chống lại đại dịch”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Hầu hết xe điện hiện nay được vận hành dựa trên động cơ nam châm vĩnh cửu, với lợi thế về kích thước lẫn hiệu suất hoạt động. Nhưng nhu cầu ngày càng cao về việc đẩy mạnh công suất, các nhà chế tạo cần những thỏi nam châm có lực mạnh hơn, kéo theo đó chính là nhu cầu về nguyên liệu làm nên chúng – các nguyên tố đất hiếm. Một trong số các nguyên tố chính là Neodymi (Nd) vốn có rất nhiều bên trong lòng Trái Đất nhưng việc khai thác chúng đòi hỏi qua nhiều quá trình phức tạp và không hề dễ dàng.
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tòa án Phúc Châu đã đứng về phía Qualcomm khi ra phán quyết tạm thời chống lại 4 công ty con của Apple tại Trung Quốc. Tòa án yêu cầu các công ty ngay lập tức ngừng nhập khẩu, bán 1 số model iPhone vì đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.