Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19

26 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 11602)
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu Trong Cuộc Chiến Chống Covid-19
Các Nhà Lãnh Đạo G20 Sẽ Bơm 5,000 Tỷ USD Vào Nền Kinh Tế Toàn Cầu

Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.

Thể hiện sự đoàn kết hơn bất cứ lúc nào kể từ khi G20 được lập ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, các nhà lãnh đạo trong cuộc họp cầu truyền hình tối thứ Năm (26/03/2020) cho biết họ đã cam kết sẽ thực hiện và tài trợ cho tất cả các biện pháp y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Lãnh đạo các nước G20 cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung vật tư y tế thiết yếu và các hàng hóa khác và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thế giới hiện nay.
Họ cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu mà nhiều quốc gia đã ban hành đối với các vật tư y tế, mà các nhà lãnh đạo G20 nói rằng các phản ứng nên được phối hợp để tránh can thiệp không cần thiết.

Các nhà lãnh đạo G20 tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định cam kết xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung (Covid-19)”. Ả Rập Saudi, chủ tịch G20 hiện tại, đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh qua video call trước những lời chỉ trích về phản ứng chậm của nhóm G20 với Covid-19. Dịch bệnh đã lây nhiễm hơn 500,000 người trên toàn thế giới, giết chết gần 24,000 người và dự kiến sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.


Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman, trong bài phát biểu khai mạc, cho biết các nước G20 nên nối lại dòng hàng hóa và dịch vụ bình thường, bao gồm cả nguồn cung cấp y tế quan trọng, càng sớm càng tốt để giúp khôi phục niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu.

Giải pháp bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, như là một phần của chính sách tài khóa, các biện pháp hỗ trợ kinh tế và các kế hoạch bảo đảm nhằm chống lại tác động xã hội, kinh tế và tài chính của đại dịch. Số tiền tương đương với số tiền mà các nước G20 đã bơm vào để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong năm 2009.

Trước lo ngại các nước đang phát triển không đủ tiềm lực để tiếp cận thị trường vốn hoặc sở hữu cơ sở y tế hiện đại, G20 cam kết hợp tác cùng các tổ chức như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để lập ra gói cứu trợ tài chính khổng lồ dành cho các quốc gia gặp khó khăn. Trong đó, Anh cam kết sẽ đóng góp 253 triệu USD cho nỗ lực hợp tác quốc tế nhằm tìm ra vaccine cho Covid-19. Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố: “Tôi kêu gọi tất cả các nước G20 và các chính phủ trên thế giới cùng đứng dậy và giúp đỡ nhau chống lại đại dịch”

52Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.