Canada Phản Đối Kế Hoạch Triển Khai Quân Đội Ở Biên Giới Của Ông Trump

27 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 13436)
Canada Phản Đối Kế Hoạch Triển Khai Quân Đội Ở Biên Giới Của Ông Trump
Canada Phản Đối Kế Hoạch Triển Khai Quân Đội Ở Biên Giới Của Ông Trump

Canada hôm thứ Năm (26/03/2020) đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19), cho rằng ý tưởng là không cần thiết và sẽ làm hỏng mối quan hệ giữa 2 nước.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố từ Rideau Cottage, Ottawa: "Canada và Mỹ có biên giới phi quân sự dài nhất trên thế giới và điều này rất có lợi cho cả hai bên nếu tiếp tục duy trì như vậy", đồng thời cho biết chính phủ của ông đã thảo luận với Nhà Trắng về việc thuyết phục Mỹ không triển khai quân đội.

Câu trả lời không khoan nhượng là khá bất ngờ, vì Ottawa đã có mối quan hệ suôn sẻ với Washington trong 18 tháng qua. Chỉ mới tuần trước, hai nước đã nhất trí đóng cửa biên giới với các chuyến đi lại không thiết yếu để ngăn dịch bệnh bùng phát.

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ An ninh Nội địa đã gửi yêu cầu cho Lầu Năm Góc để bổ sung thêm lực lượng an ninh dọc biên giới phía bắc, giữa các điểm nhập cảnh hai nước. Vị quan chức nói thêm yêu cầu đã được đưa ra vài ngày trước và Bộ Quốc phòng đã thực hiện một số kế hoạch ban đầu nhưng chưa có quyết định cuối cùng về việc có chấp thuận yêu cầu hay không.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết Canada đã nói với chính quyền Trump rằng không có lời biện minh nào cho hành động triển khai quân sự: "Chúng tôi đã nói 'Chúng tôi thực sự không tin vào lời biện minh rằng Mỹ thực hiện hành động triển khai quân sự là vì sức khỏe cộng đồng'. Chúng tôi cũng nói 'đây không phải cách hành xử đúng với một người bạn đáng tin cậy và đồng thời cũng là đồng minh quân sự'”. Freeland khẳng định Canada phản đối mạnh mẽ đề xuất triển khai quân tới biên giới của Mỹ.

Một vị quan chức trong chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc các hành động bổ sung để đảm bảo lực lượng ở biên giới có đủ nguồn lực và hỗ trợ cần thiết để giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng của việc di chuyển xuyên biên giới không kiểm soát khi đang có đại dịch.

Biên giới Canada-Mỹ trải dài 8,891 km. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trước đó rằng Ottawa đã liên lạc với chính quyền Mỹ và sẽ điều chỉnh các biện pháp an ninh biên giới nếu cần.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới, với hơn 82,000 ca nhiễm và hơn 1,200 ca tử vong. Trong khi đó, Canada, với dân số khoảng 1/9 so với nước láng giềng, đã ghi nhận 4,043 ca nhiễm và 39 trường hợp tử vong.

New York, nơi có chung biên giới với Canada, hiện đang là điểm nóng trong đại dịch ở Mỹ. Tim Currier, thị trưởng của Massena, trị trấn với khoảng 13,000 dân, cách biên giới 15 km, cho biết việc triển khai có thể làm dấy lên hoang mang lo sợ nếu không có thông báo đúng đắn.

51Vote
41Vote
35Vote
23Vote
11Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.