Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Thúc Giục Tách Google Search Khỏi Google

29 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 25597)
Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Thúc Giục Tách Google Search Khỏi Google
Hầu hết các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu (EU) đều ủng hộ cuộc vận động vào hôm thứ Năm (ngày 27/11/2014), nhằm đôn đốc cơ quan quản lý chống độc quyền ‘mạnh tay’ hơn với Google. Đây có thể xem là trở ngại mới nhất cho công cụ tìm kiếm Internet lớn nhất hành tinh.

blank
Google đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý chống độc quyền Liên minh Châu Âu từ năm 2010, và cũng đang vật lộn với các vấn đề về bảo mật, thực hiện các yêu cầu về xóa bỏ kết quả tìm kiếm nhằm tuân thủ đúng phán quyết của tòa án trước đó, cũng như các mối lo ngại về bản quyền và tranh cãi về thuế.

Nghị quyết của nghị viện Châu Âu được thông qua với 384 phiếu thuận và 174 phiếu chống là tín hiệu công khai mạnh mẽ nhất về mối quan ngại của EU đối với sự lớn mạnh của các gã khổng lồ công nghệ đến từ Hoa Kỳ.

Andreas Schwab, một nhà lập pháp bảo thủ Đức và đồng ủng hộ nghi quyết cho biết đây là một tín hiệu chính trị từ Ủy ban Châu Âu, tổ chức phải có nhiệm vụ đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trên toàn khối 28 quốc gia. Ông cũng cho biết độc quyền không bao giờ là hữu dụng đối với những người tiêu dùng cũng như đối với các công ty. Schwab bày tỏ ông không có bất kỳ lý do gì để chống lại Google và bản thân cũng sử dụng Google thường xuyên.

Phía Google hiện tại chưa đưa ra bất cứ bình luận gì. Trong khi đó, ủy viên của Hội đồng cạnh tranh Châu Âu – Magrethe Vestager cho biết sẽ xem xét và trao đổi với một số người khiếu nại trước khi quyết định bước tiếp theo.

Người tiền nhiệm của bà Magrethe Vestager trước đó đã từ chối 3 nỗ lực của Google nhằm giải quyết các khiếu nại khi công ty cố tình “dìm hàng” và ngăn chặn dịch vụ của các đối thủ, với số tiền phạt có thể lên đến 5 tỷ USD.

Để gia tăng áp lực cho Google, Pháp và Đức đã kêu gọi xem xét lại các quy tắc cạnh tranh của EU nhằm đảm bảo các công ty các công ty tìm kiếm Internet không lọt khỏi mục tiêu của tổ chức.


Bên cạnh đó, thư ký phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của Pháp – Axelle Lemaire đã viết thư cho Ủy ban Châu Âu yêu cầu khởi động cuộc cố vấn công khai nhằm thảo luận về “khuôn khổ nên được áp dụng cho các thành phần kinh tế, để xem liệu những quy định cạnh tranh hiện tại có cho phép hướng đến hành vi của các công ty này hay không”.

Lemaire cho biết chính phủ 2 nước muốn chắc chắn rằng các chiến lược tối ưu hóa thuế được áp dụng bởi các công ty nhằm hạ thấp mức thuế suất doanh nghiệp đến mức “không thể thấp hơn”.

Ủy Ban Châu Âu đang tiến hành điều tra một số thỏa thuận về thuế giữa các công ty như Apple và Amazon và một số công ty của các nước thành viên trên cơ sở họ có thể cấu thành vi phạm viện trợ nhà nước bất hợp pháp.

Cuộc điều tra 4 năm:

Nghị quyết không đề cập đến Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cụ thể, mặc dù mục tiêu chính vẫn là Google, bởi lẽ công ty đang chiếm khoảng 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến tại Châu Âu.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi Ủy ban xem xét các đề nghị tách công cụ tìm kiếm ra khỏi các dịch vụ thương mại khác của Google.

Gã khổng lồ tìm kiếm là mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền trong 4 năm của Ủy Ban Châu Âu, do các khiếu nại của Microsoft, Expedia, các nhà xuất bản và một số công ty khác ở Châu Âu.

Nhóm vận động hành lang của Hiệp Hội Máy Tính và Truyền Thông (CCIA) bao gồm Google, eBay, Facebook, Microsoft và Samsung cho rằng giải pháp chia tách là “cực đoan và không khả thi”, không có ý nghĩa nhanh thúc đẩy nhanh chống trị trường trực tuyến.

Nhóm vận động cũng cho biết trong khi mục tiêu rõ đang là đang nhằm vào Google, thực tế Nghị viện lại cho thấy tất cả các công ty có công cụ tìm kiếm hoặc các công ty kinh doanh trực tuyến có công cụ tìm kiếm đều có thể sẽ phải chia tách; việc chia tách thực sự làm dấy lên mối lo ngại đối với nỗ lực xây dựng một thị trường kỹ thuật số thống nhất.
511Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
4.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
19 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
18 Tháng Tám 2019
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
18 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
16 Tháng Tám 2019
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.