Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Thúc Giục Tách Google Search Khỏi Google

29 Tháng Mười Một 20146:00 CH(Xem: 25672)
Các Nhà Lập Pháp Châu Âu Thúc Giục Tách Google Search Khỏi Google
Hầu hết các nhà lập pháp của Liên minh Châu Âu (EU) đều ủng hộ cuộc vận động vào hôm thứ Năm (ngày 27/11/2014), nhằm đôn đốc cơ quan quản lý chống độc quyền ‘mạnh tay’ hơn với Google. Đây có thể xem là trở ngại mới nhất cho công cụ tìm kiếm Internet lớn nhất hành tinh.

blank
Google đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý chống độc quyền Liên minh Châu Âu từ năm 2010, và cũng đang vật lộn với các vấn đề về bảo mật, thực hiện các yêu cầu về xóa bỏ kết quả tìm kiếm nhằm tuân thủ đúng phán quyết của tòa án trước đó, cũng như các mối lo ngại về bản quyền và tranh cãi về thuế.

Nghị quyết của nghị viện Châu Âu được thông qua với 384 phiếu thuận và 174 phiếu chống là tín hiệu công khai mạnh mẽ nhất về mối quan ngại của EU đối với sự lớn mạnh của các gã khổng lồ công nghệ đến từ Hoa Kỳ.

Andreas Schwab, một nhà lập pháp bảo thủ Đức và đồng ủng hộ nghi quyết cho biết đây là một tín hiệu chính trị từ Ủy ban Châu Âu, tổ chức phải có nhiệm vụ đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trên toàn khối 28 quốc gia. Ông cũng cho biết độc quyền không bao giờ là hữu dụng đối với những người tiêu dùng cũng như đối với các công ty. Schwab bày tỏ ông không có bất kỳ lý do gì để chống lại Google và bản thân cũng sử dụng Google thường xuyên.

Phía Google hiện tại chưa đưa ra bất cứ bình luận gì. Trong khi đó, ủy viên của Hội đồng cạnh tranh Châu Âu – Magrethe Vestager cho biết sẽ xem xét và trao đổi với một số người khiếu nại trước khi quyết định bước tiếp theo.

Người tiền nhiệm của bà Magrethe Vestager trước đó đã từ chối 3 nỗ lực của Google nhằm giải quyết các khiếu nại khi công ty cố tình “dìm hàng” và ngăn chặn dịch vụ của các đối thủ, với số tiền phạt có thể lên đến 5 tỷ USD.

Để gia tăng áp lực cho Google, Pháp và Đức đã kêu gọi xem xét lại các quy tắc cạnh tranh của EU nhằm đảm bảo các công ty các công ty tìm kiếm Internet không lọt khỏi mục tiêu của tổ chức.


Bên cạnh đó, thư ký phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của Pháp – Axelle Lemaire đã viết thư cho Ủy ban Châu Âu yêu cầu khởi động cuộc cố vấn công khai nhằm thảo luận về “khuôn khổ nên được áp dụng cho các thành phần kinh tế, để xem liệu những quy định cạnh tranh hiện tại có cho phép hướng đến hành vi của các công ty này hay không”.

Lemaire cho biết chính phủ 2 nước muốn chắc chắn rằng các chiến lược tối ưu hóa thuế được áp dụng bởi các công ty nhằm hạ thấp mức thuế suất doanh nghiệp đến mức “không thể thấp hơn”.

Ủy Ban Châu Âu đang tiến hành điều tra một số thỏa thuận về thuế giữa các công ty như Apple và Amazon và một số công ty của các nước thành viên trên cơ sở họ có thể cấu thành vi phạm viện trợ nhà nước bất hợp pháp.

Cuộc điều tra 4 năm:

Nghị quyết không đề cập đến Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào cụ thể, mặc dù mục tiêu chính vẫn là Google, bởi lẽ công ty đang chiếm khoảng 90% thị phần tìm kiếm trực tuyến tại Châu Âu.

Các nhà lập pháp đã kêu gọi Ủy ban xem xét các đề nghị tách công cụ tìm kiếm ra khỏi các dịch vụ thương mại khác của Google.

Gã khổng lồ tìm kiếm là mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền trong 4 năm của Ủy Ban Châu Âu, do các khiếu nại của Microsoft, Expedia, các nhà xuất bản và một số công ty khác ở Châu Âu.

Nhóm vận động hành lang của Hiệp Hội Máy Tính và Truyền Thông (CCIA) bao gồm Google, eBay, Facebook, Microsoft và Samsung cho rằng giải pháp chia tách là “cực đoan và không khả thi”, không có ý nghĩa nhanh thúc đẩy nhanh chống trị trường trực tuyến.

Nhóm vận động cũng cho biết trong khi mục tiêu rõ đang là đang nhằm vào Google, thực tế Nghị viện lại cho thấy tất cả các công ty có công cụ tìm kiếm hoặc các công ty kinh doanh trực tuyến có công cụ tìm kiếm đều có thể sẽ phải chia tách; việc chia tách thực sự làm dấy lên mối lo ngại đối với nỗ lực xây dựng một thị trường kỹ thuật số thống nhất.
511Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
4.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng tháng 05/2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang liên tục leo thang, ngày càng nhiều lo ngại cho rằng mối quan hệ cùng có lợi cho đôi bên kéo dài nhiều thập kỷ qua sắp kết thúc.
16 Tháng Năm 2019
Tính năng dịch bằng camera của Google Dịch được đánh giá là “viễn tưởng” và có nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, trong thực tiễn sử dụng, nó lại chưa được như mong đợi. Một trong các rào cản lớn nhất chính là người dùng phải lựa chọn ngôn ngữ trước khi kích hoạt camera do không có chế độ tự động phát hiện ngôn ngữ. Điều này gây khó chịu, đặc biệt khi không có cách nào để thay đổi ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Dù vậy, tất cả các nhược điểm của Google Dịch bằng máy ảnh sẽ được cải thiện.
16 Tháng Năm 2019
Quý vị đã bao giờ trải nghiệm một bầu trời đêm thực sự tối?