Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

01 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 12962)
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và chỉ số FTSE 100 của London chứng kiến mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1987, lần lượt giảm 23% và 25%. S&P 500 mất 20% trong quý, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Những giọt nước tràn ly khi các nhà chức trách ra lệnh dừng hầu hết các hoạt động trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã cảnh báo đòn giáng vào nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ mạnh và tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính. IHS Markit dự đoán tăng trưởng sẽ giảm 2.8% trong năm 2020, so với mức giảm 1.7% trong năm 2009.

Không có quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. IHS dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 2%, trong khi Anh có thể chứng kiến tăng trưởng giảm tới 4.5%. Triển vọng cho các quốc gia như Ý và các nền kinh tế kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế: "Chúng tôi vẫn rất quan ngại về viễn cảnh tiêu cực của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020, và tình hình đặc biệt căng thẳng cho những thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp”.

Tại Mỹ, một phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên hơn 32% trong ba tháng tới, với hơn 47 triệu người mất việc. Trên toàn cầu, nhiều chỉ số vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm. Giá dầu giảm mạnh, do nhu cầu giảm và cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất, đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường tài chính. Các chính phủ đã cam kết những quỹ cứu trợ khổng lồ, giúp nâng giá cổ phiếu trong những ngày gần đây.

Thứ Ba (31/03/2020), FTSE đã tăng gần 2%, trong khi Dax và CAC 40 của Đức có mức tăng khiêm tốn hơn. Dù vậy, các chỉ số chính của Mỹ vẫn trượt dài, với chỉ số Dow giảm 1.8%, S&P 500 giảm 1.6% và Nasdaq giảm gần 1%.

Các công ty năng lượng và tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý. Các nhà bán lẻ, với doanh số bốc hơi khi các cửa hàng đóng cửa, cũng chịu nhiều tổn thất lớn, với Macy giảm gần 9% chỉ trong 1 ngày, sau khi công bố sẽ cho phần lớn nhân viên nghỉ phép không lương.


53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
13Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.