Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

01 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 13473)
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và chỉ số FTSE 100 của London chứng kiến mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1987, lần lượt giảm 23% và 25%. S&P 500 mất 20% trong quý, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Những giọt nước tràn ly khi các nhà chức trách ra lệnh dừng hầu hết các hoạt động trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã cảnh báo đòn giáng vào nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ mạnh và tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính. IHS Markit dự đoán tăng trưởng sẽ giảm 2.8% trong năm 2020, so với mức giảm 1.7% trong năm 2009.

Không có quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. IHS dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 2%, trong khi Anh có thể chứng kiến tăng trưởng giảm tới 4.5%. Triển vọng cho các quốc gia như Ý và các nền kinh tế kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế: "Chúng tôi vẫn rất quan ngại về viễn cảnh tiêu cực của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020, và tình hình đặc biệt căng thẳng cho những thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp”.

Tại Mỹ, một phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên hơn 32% trong ba tháng tới, với hơn 47 triệu người mất việc. Trên toàn cầu, nhiều chỉ số vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm. Giá dầu giảm mạnh, do nhu cầu giảm và cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất, đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường tài chính. Các chính phủ đã cam kết những quỹ cứu trợ khổng lồ, giúp nâng giá cổ phiếu trong những ngày gần đây.

Thứ Ba (31/03/2020), FTSE đã tăng gần 2%, trong khi Dax và CAC 40 của Đức có mức tăng khiêm tốn hơn. Dù vậy, các chỉ số chính của Mỹ vẫn trượt dài, với chỉ số Dow giảm 1.8%, S&P 500 giảm 1.6% và Nasdaq giảm gần 1%.

Các công ty năng lượng và tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý. Các nhà bán lẻ, với doanh số bốc hơi khi các cửa hàng đóng cửa, cũng chịu nhiều tổn thất lớn, với Macy giảm gần 9% chỉ trong 1 ngày, sau khi công bố sẽ cho phần lớn nhân viên nghỉ phép không lương.


53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
13Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
21 Tháng Mười Một 2019
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
21 Tháng Mười Một 2019
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
21 Tháng Mười Một 2019
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
20 Tháng Mười Một 2019
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.