Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

01 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 14124)
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và chỉ số FTSE 100 của London chứng kiến mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1987, lần lượt giảm 23% và 25%. S&P 500 mất 20% trong quý, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Những giọt nước tràn ly khi các nhà chức trách ra lệnh dừng hầu hết các hoạt động trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã cảnh báo đòn giáng vào nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ mạnh và tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính. IHS Markit dự đoán tăng trưởng sẽ giảm 2.8% trong năm 2020, so với mức giảm 1.7% trong năm 2009.

Không có quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. IHS dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 2%, trong khi Anh có thể chứng kiến tăng trưởng giảm tới 4.5%. Triển vọng cho các quốc gia như Ý và các nền kinh tế kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế: "Chúng tôi vẫn rất quan ngại về viễn cảnh tiêu cực của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020, và tình hình đặc biệt căng thẳng cho những thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp”.

Tại Mỹ, một phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên hơn 32% trong ba tháng tới, với hơn 47 triệu người mất việc. Trên toàn cầu, nhiều chỉ số vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm. Giá dầu giảm mạnh, do nhu cầu giảm và cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất, đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường tài chính. Các chính phủ đã cam kết những quỹ cứu trợ khổng lồ, giúp nâng giá cổ phiếu trong những ngày gần đây.

Thứ Ba (31/03/2020), FTSE đã tăng gần 2%, trong khi Dax và CAC 40 của Đức có mức tăng khiêm tốn hơn. Dù vậy, các chỉ số chính của Mỹ vẫn trượt dài, với chỉ số Dow giảm 1.8%, S&P 500 giảm 1.6% và Nasdaq giảm gần 1%.

Các công ty năng lượng và tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý. Các nhà bán lẻ, với doanh số bốc hơi khi các cửa hàng đóng cửa, cũng chịu nhiều tổn thất lớn, với Macy giảm gần 9% chỉ trong 1 ngày, sau khi công bố sẽ cho phần lớn nhân viên nghỉ phép không lương.


53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
13Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.