Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

01 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 14196)
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987
Covid-19 – Thị Trường Chứng Khoán Thiệt Hại Nặng Nề Nhất Kể Từ Năm 1987

Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones và chỉ số FTSE 100 của London chứng kiến mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1987, lần lượt giảm 23% và 25%. S&P 500 mất 20% trong quý, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Những giọt nước tràn ly khi các nhà chức trách ra lệnh dừng hầu hết các hoạt động trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19. Các nhà kinh tế đã cảnh báo đòn giáng vào nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ mạnh và tồi tệ hơn cả cuộc khủng hoảng tài chính. IHS Markit dự đoán tăng trưởng sẽ giảm 2.8% trong năm 2020, so với mức giảm 1.7% trong năm 2009.

Không có quốc gia nào là không bị ảnh hưởng. IHS dự kiến tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 2%, trong khi Anh có thể chứng kiến tăng trưởng giảm tới 4.5%. Triển vọng cho các quốc gia như Ý và các nền kinh tế kém phát triển thậm chí còn tồi tệ hơn.

Kristalina Georgieva, Chủ tịch Quỹ Tiền tệ Quốc tế: "Chúng tôi vẫn rất quan ngại về viễn cảnh tiêu cực của tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020, và tình hình đặc biệt căng thẳng cho những thị trường mới nổi và các nước thu nhập thấp”.

Tại Mỹ, một phân tích của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên hơn 32% trong ba tháng tới, với hơn 47 triệu người mất việc. Trên toàn cầu, nhiều chỉ số vẫn thấp hơn 20% so với đầu năm. Giá dầu giảm mạnh, do nhu cầu giảm và cuộc chiến giá cả giữa các nhà sản xuất, đã gây ra nhiều vấn đề trên thị trường tài chính. Các chính phủ đã cam kết những quỹ cứu trợ khổng lồ, giúp nâng giá cổ phiếu trong những ngày gần đây.

Thứ Ba (31/03/2020), FTSE đã tăng gần 2%, trong khi Dax và CAC 40 của Đức có mức tăng khiêm tốn hơn. Dù vậy, các chỉ số chính của Mỹ vẫn trượt dài, với chỉ số Dow giảm 1.8%, S&P 500 giảm 1.6% và Nasdaq giảm gần 1%.

Các công ty năng lượng và tài chính chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý. Các nhà bán lẻ, với doanh số bốc hơi khi các cửa hàng đóng cửa, cũng chịu nhiều tổn thất lớn, với Macy giảm gần 9% chỉ trong 1 ngày, sau khi công bố sẽ cho phần lớn nhân viên nghỉ phép không lương.


53Vote
41Vote
36Vote
25Vote
13Vote
2.818
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã thiết kế thành công các vật liệu và quá trình giúp cải thiện hiệu quả của việc sản xuất chip ở node 7nm và thậm chí nhỏ hơn.