Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang

01 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 18934)
Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang
GalCenterRadXray_NASA_10800
 Image Credit: X-Ray: NASA, CXC, UMass, D. Wang et al.; Radio: NRF, SARAO, MeerKAT


Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách? Vùng bí ẩn trong hình, cách chúng ta khoảng 26,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Cung thủ (Archer/ Sagittarius – Nhân Mã), phát sáng trong mọi loại ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Trong ảnh, phát xạ tia X năng lượng cao chụp bởi Đài thiên văn Chandra X-Ray của NASA xuất hiện dưới màu xanh lục và xanh lam, trong khi phát xạ vô tuyến năng lượng thấp có màu đỏ, được chụp bởi kính viễn vọng MeerKAT trên mặt đất của SARAO. Ngay bên phải của khu vực trung tâm đầy màu sắc là Sagittarius A (Sag A), một nguồn phát xạ sóng vô tuyến mạnh trùng với Sag A*, lỗ đen siêu lớn trung tâm của thiên hà chúng ta. Khí nóng bao quanh Sag A, cũng như một loạt các tia vô tuyến song song được gọi là Arc, có thể nhìn thấy ngay bên trái của trung tâm hình ảnh. Vô số tia vô tuyến đơn lẻ khác có thể nhìn thấy xung quanh. Nhiều ngôi sao quay quần quanh Sag A, cũng như nhiều lỗ đen nhỏ và lõi sao dày, đặc được gọi là sao neutron và sao lùn trắng. Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà hiện đang được chụp bằng Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (Event Horizon Telescope).
519Vote
44Vote
37Vote
215Vote
121Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.