Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang

01 Tháng Tư 20205:40 SA(Xem: 19281)
Trung Tâm Dải Ngân Hà Chụp Từ Radio Đến X-Quang
GalCenterRadXray_NASA_10800
 Image Credit: X-Ray: NASA, CXC, UMass, D. Wang et al.; Radio: NRF, SARAO, MeerKAT


Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách? Vùng bí ẩn trong hình, cách chúng ta khoảng 26,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Cung thủ (Archer/ Sagittarius – Nhân Mã), phát sáng trong mọi loại ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Trong ảnh, phát xạ tia X năng lượng cao chụp bởi Đài thiên văn Chandra X-Ray của NASA xuất hiện dưới màu xanh lục và xanh lam, trong khi phát xạ vô tuyến năng lượng thấp có màu đỏ, được chụp bởi kính viễn vọng MeerKAT trên mặt đất của SARAO. Ngay bên phải của khu vực trung tâm đầy màu sắc là Sagittarius A (Sag A), một nguồn phát xạ sóng vô tuyến mạnh trùng với Sag A*, lỗ đen siêu lớn trung tâm của thiên hà chúng ta. Khí nóng bao quanh Sag A, cũng như một loạt các tia vô tuyến song song được gọi là Arc, có thể nhìn thấy ngay bên trái của trung tâm hình ảnh. Vô số tia vô tuyến đơn lẻ khác có thể nhìn thấy xung quanh. Nhiều ngôi sao quay quần quanh Sag A, cũng như nhiều lỗ đen nhỏ và lõi sao dày, đặc được gọi là sao neutron và sao lùn trắng. Lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của Dải Ngân hà hiện đang được chụp bằng Kính thiên văn Chân trời Sự kiện (Event Horizon Telescope).
519Vote
44Vote
37Vote
215Vote
121Vote
2.866
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.
26 Tháng Tư 2019
Dõi dọc theo dải Ngân hà phía nam, khung cảnh tuyệt đẹp được ghi lại dưới bầu trời đêm Brazil.