Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

03 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12233)
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.

Nga hiện ghi nhận hơn 3,458 ca nhiễm Covid-19, với 30 người chết và hơn 230 người đã hồi phục, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa một phần ở nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Moskva, nơi có số người nhiễm cao nhất đất nước với hơn 2,400 ca.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Năm (02/04/2020), cho biết các biện pháp phong tỏa một phần và nghỉ việc có lương đã có tác dụng làm chậm sự lây lan, nhưng cần được kéo dài. Ông cho biết: “Chúng ta chưa đạt đỉnh đại dịch trên toàn thế giới và trong nước. Do đó, tôi quyết định kéo dài ngày không làm việc cho đến ngày 30/04/2020. Người lao động phải tiếp tục được trả lương trong những ngày nghỉ ở nhà”

Ông Putin yêu cầu người đứng đầu các vùng ở Nga phải đưa ra biện pháp hạn chế tùy tình hình trong khu vực mình phụ trách. Ông nói một số địa phương cần áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đại dịch.


Vài giờ sau, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được gia hạn cho tới ngày 01/05/2020. Đồng thời, sẽ thảo luận lại việc cấp giấy thông hành để người dân đi quanh thành phố, ra khỏi nhà để đi mua nhu yếu phẩm, tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn, cho vật nuôi đi dạo hoặc đi đổ rác. Các khu vực xung quanh Moskva cũng cho biết sẽ gia hạn phong tỏa cho tới ngày 01/05/2020.

Những người dân ở Moskva nhiễm Covid-19 đủ điều kiện sức khỏe từ ngày 02/04/2020 có thể ở nhà, thành viên trong gia đình cũng bị cách ly và phải chấp nhận theo dõi vị trí của họ bằng định vị vệ tinh trên điện thoại di động. Moskva cũng triển khai camera có khả năng nhận mặt để theo dõi những người vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Các biện pháp hạn chế cùng với tình hình kinh tế vốn đã khó khăn đối với Nga, vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm mạnh, đẩy đồng Rup xuống mức thấp trong 4 năm. Ông Putin cho biết các biện pháp có thể được dỡ bỏ sớm hơn ngày 30/04/2020 nếu tình hình được cải thiện.


511Vote
41Vote
314Vote
218Vote
110Vote
2.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
25 Tháng Năm 2020
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.
24 Tháng Năm 2020
Chiếc smartphone flagship mới của Sony, Xperia 1 II (Đọc là Xperia 1 mark 2), sẽ xuất xưởng tại Mỹ bắt đầu từ ngày 24/07/2020 với giá 1,199 USD.
24 Tháng Năm 2020
Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hiện diện ở các khu vực xung quanh hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan dọc Đường Kiểm soát Thực tế (Line of Actual Control) ở Ladakh.
24 Tháng Năm 2020
Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm dần.
24 Tháng Năm 2020
Triển lãm xe hơi New York Auto Show 2020 đã chính thức bị huỷ bỏ.