Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

03 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12590)
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.

Nga hiện ghi nhận hơn 3,458 ca nhiễm Covid-19, với 30 người chết và hơn 230 người đã hồi phục, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa một phần ở nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Moskva, nơi có số người nhiễm cao nhất đất nước với hơn 2,400 ca.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Năm (02/04/2020), cho biết các biện pháp phong tỏa một phần và nghỉ việc có lương đã có tác dụng làm chậm sự lây lan, nhưng cần được kéo dài. Ông cho biết: “Chúng ta chưa đạt đỉnh đại dịch trên toàn thế giới và trong nước. Do đó, tôi quyết định kéo dài ngày không làm việc cho đến ngày 30/04/2020. Người lao động phải tiếp tục được trả lương trong những ngày nghỉ ở nhà”

Ông Putin yêu cầu người đứng đầu các vùng ở Nga phải đưa ra biện pháp hạn chế tùy tình hình trong khu vực mình phụ trách. Ông nói một số địa phương cần áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đại dịch.


Vài giờ sau, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được gia hạn cho tới ngày 01/05/2020. Đồng thời, sẽ thảo luận lại việc cấp giấy thông hành để người dân đi quanh thành phố, ra khỏi nhà để đi mua nhu yếu phẩm, tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn, cho vật nuôi đi dạo hoặc đi đổ rác. Các khu vực xung quanh Moskva cũng cho biết sẽ gia hạn phong tỏa cho tới ngày 01/05/2020.

Những người dân ở Moskva nhiễm Covid-19 đủ điều kiện sức khỏe từ ngày 02/04/2020 có thể ở nhà, thành viên trong gia đình cũng bị cách ly và phải chấp nhận theo dõi vị trí của họ bằng định vị vệ tinh trên điện thoại di động. Moskva cũng triển khai camera có khả năng nhận mặt để theo dõi những người vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Các biện pháp hạn chế cùng với tình hình kinh tế vốn đã khó khăn đối với Nga, vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm mạnh, đẩy đồng Rup xuống mức thấp trong 4 năm. Ông Putin cho biết các biện pháp có thể được dỡ bỏ sớm hơn ngày 30/04/2020 nếu tình hình được cải thiện.


511Vote
41Vote
314Vote
218Vote
110Vote
2.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.
12 Tháng Mười Hai 2019
11 người di cư Trung Quốc bị phát hiện trốn trong máy giặt và đồ nội thất trên một chiếc xe tải khi đang vượt biên giới từ Mexico vào Mỹ.