Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

03 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12157)
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020
Putin Cho Người Dân Nga Nghỉ Ở Nhà Cho Đến Tháng 05-2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.

Nga hiện ghi nhận hơn 3,458 ca nhiễm Covid-19, với 30 người chết và hơn 230 người đã hồi phục, đã áp dụng các biện pháp phong tỏa một phần ở nhiều khu vực, bao gồm cả thủ đô Moskva, nơi có số người nhiễm cao nhất đất nước với hơn 2,400 ca.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Năm (02/04/2020), cho biết các biện pháp phong tỏa một phần và nghỉ việc có lương đã có tác dụng làm chậm sự lây lan, nhưng cần được kéo dài. Ông cho biết: “Chúng ta chưa đạt đỉnh đại dịch trên toàn thế giới và trong nước. Do đó, tôi quyết định kéo dài ngày không làm việc cho đến ngày 30/04/2020. Người lao động phải tiếp tục được trả lương trong những ngày nghỉ ở nhà”

Ông Putin yêu cầu người đứng đầu các vùng ở Nga phải đưa ra biện pháp hạn chế tùy tình hình trong khu vực mình phụ trách. Ông nói một số địa phương cần áp lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đại dịch.


Vài giờ sau, thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết các biện pháp hạn chế đi lại sẽ được gia hạn cho tới ngày 01/05/2020. Đồng thời, sẽ thảo luận lại việc cấp giấy thông hành để người dân đi quanh thành phố, ra khỏi nhà để đi mua nhu yếu phẩm, tìm kiếm trợ giúp y tế khẩn, cho vật nuôi đi dạo hoặc đi đổ rác. Các khu vực xung quanh Moskva cũng cho biết sẽ gia hạn phong tỏa cho tới ngày 01/05/2020.

Những người dân ở Moskva nhiễm Covid-19 đủ điều kiện sức khỏe từ ngày 02/04/2020 có thể ở nhà, thành viên trong gia đình cũng bị cách ly và phải chấp nhận theo dõi vị trí của họ bằng định vị vệ tinh trên điện thoại di động. Moskva cũng triển khai camera có khả năng nhận mặt để theo dõi những người vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Các biện pháp hạn chế cùng với tình hình kinh tế vốn đã khó khăn đối với Nga, vốn đã bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm mạnh, đẩy đồng Rup xuống mức thấp trong 4 năm. Ông Putin cho biết các biện pháp có thể được dỡ bỏ sớm hơn ngày 30/04/2020 nếu tình hình được cải thiện.


511Vote
41Vote
314Vote
218Vote
110Vote
2.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Cái gì bên dưới những đám mây kỳ lạ đó? Các vị Tổng thống.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Cảnh báo của một quan chức y tế rằng bất kỳ ai tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V nên kiêng uống rượu trong vài tuần trước và sau khi tiêm đã khiến rất nhiều người Nga phẫn nộ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.
09 Tháng Mười Hai 2020
Apple đang khảo sát và đánh giá sự quan tâm của người dùng đến các phụ kiện đi kèm với những chiếc iPhone 12.
09 Tháng Mười Hai 2020
Sau khi ca nhiễm gia tăng vào cuối mùa thu dẫn đến ca nhập viện và tử vong tăng cao, Thụy Điển đã từ bỏ nỗ lực chống dịch "kiểu riêng" ở Châu Âu.