Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

05 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 14396)
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Trang Yomiuri đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.

Tốc độ lây nhiễm trong nước – dù vẫn thấp hơn các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng nặng hơn - đã gia tăng áp lực lên chính phủ Nhật Bản trong việc đưa ra tuyên bố khẩn cấp.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết bà sẽ ủng hộ một tuyên bố khẩn cấp như một biện pháp để giúp thúc đẩy người dân thực hiện các biện pháp xã hội quyết liệt hơn. Theo luật sửa đổi vào tháng 03/2020 để ngăn ngừa đại dịch coronavirus (Covid-19), thủ tướng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người dân, và nếu sự lây lan nhanh chóng của nó có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Virus đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế Nhật Bản.


Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cung cấp cho các thống đốc ở các khu vực có thẩm quyền pháp lý cứng rắn để yêu cầu mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng không áp đặt các biện pháp phong tỏa như ở các quốc gia khác. Trong hầu hết các trường hợp, không có hình phạt nào cho việc bỏ qua các yêu cầu, mặc dù sự tuân thủ của công chúng có thể sẽ tăng lên với một tuyên bố khẩn cấp.

Theo đài truyền hình NHK, Nhật Bản ghi nhận hơn 3,500 ca dương tính với Covid-19 và 85 trường hợp tử vong. Dù các con số vẫn thấp so với 335,000 ca nhiễm và hơn 9,500 ca tử vong ở Mỹ, các chuyên gia vẫn lo lắng về sự gia tăng đột biến có thể gây áp lực và khiến hệ thống y tế Nhật Bản “vỡ trận”.

56Vote
40Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.536
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2019
Tesla có thể dùng khoản vay 1.4 tỷ USD để đầu tư vào nhà máy ở Thượng Hải và trả khoản nợ sắp đáo hạn.
27 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết, tiến độ dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đến Châu Âu bị trì hoãn vì lệnh trừng phạt của Mỹ.
27 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, công tố viên Tokyo bắt nghị sĩ Tsukasa Akimoto với cáo buộc nhận hối lộ của một công ty casino Trung Quốc.
27 Tháng Mười Hai 2019
Italy sẽ sớm theo bước Pháp áp thuế mới lên các hãng công nghệ lớn, như Facebook hay Google, với luật thuế có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
27 Tháng Mười Hai 2019
Hàng triệu tấn đậu tương Mỹ cập cảng Trung Quốc trong hai tháng, sau khi chính phủ thông báo hạn ngạch miễn thuế cho 10 triệu tấn.
26 Tháng Mười Hai 2019
Các nhà kinh tế xem căng thẳng thương mại và địa chính trị là yếu tố rủi ro chính cho các kinh tế Châu Á năm 2020.