Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

05 Tháng Tư 20207:00 CH(Xem: 14611)
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Thủ Tướng Nhật Bản Sẽ Sớm Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp

Trang Yomiuri đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.

Tốc độ lây nhiễm trong nước – dù vẫn thấp hơn các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng nặng hơn - đã gia tăng áp lực lên chính phủ Nhật Bản trong việc đưa ra tuyên bố khẩn cấp.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết bà sẽ ủng hộ một tuyên bố khẩn cấp như một biện pháp để giúp thúc đẩy người dân thực hiện các biện pháp xã hội quyết liệt hơn. Theo luật sửa đổi vào tháng 03/2020 để ngăn ngừa đại dịch coronavirus (Covid-19), thủ tướng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch bệnh gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người dân, và nếu sự lây lan nhanh chóng của nó có thể ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Virus đã làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế Nhật Bản.


Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cung cấp cho các thống đốc ở các khu vực có thẩm quyền pháp lý cứng rắn để yêu cầu mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng không áp đặt các biện pháp phong tỏa như ở các quốc gia khác. Trong hầu hết các trường hợp, không có hình phạt nào cho việc bỏ qua các yêu cầu, mặc dù sự tuân thủ của công chúng có thể sẽ tăng lên với một tuyên bố khẩn cấp.

Theo đài truyền hình NHK, Nhật Bản ghi nhận hơn 3,500 ca dương tính với Covid-19 và 85 trường hợp tử vong. Dù các con số vẫn thấp so với 335,000 ca nhiễm và hơn 9,500 ca tử vong ở Mỹ, các chuyên gia vẫn lo lắng về sự gia tăng đột biến có thể gây áp lực và khiến hệ thống y tế Nhật Bản “vỡ trận”.

56Vote
40Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.536
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
11 Tháng Mười 2019
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
11 Tháng Mười 2019
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.