Ý Bắt Đầu Bước Sang 'Giai Đoạn Hai' - Số Ca Tử Vong Vì Covid-19 Chững Lại

05 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 11612)
Ý Bắt Đầu Bước Sang 'Giai Đoạn Hai' - Số Ca Tử Vong Vì Covid-19 Chững Lại
Ý Bắt Đầu Bước Sang 'Giai Đoạn Hai' - Số Ca Tử Vong Vì Covid-19 Chững Lại

Hôm Chủ nhật (05/04/2020), Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày  thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch, sau khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc dần được nới lỏng.

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Ý đã lên tới 15,887, chiếm gần một phần tư tổng số ca tử vong toàn cầu, dù mức tăng 525 ca từ một ngày trước đó là mức tăng thấp nhất mỗi ngày tính từ ngày 19/03/2020.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) Silvio Brusaferro cho biết: "Đường cong đã đạt tới cao điểm và bắt đầu phẳng dần, số người chết cũng đang giảm đi. Nếu những dữ liệu được xác nhận trong vài ngày tiếp theo, chúng ta sẽ phải tính tới giai đoạn hai.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 tăng 4,316 lên 128,948 ca, mức tăng thấp nhất trong năm ngày, thêm vào đó là dấu hiệu dịch bệnh đã đến đỉnh điểm, khoảng sáu tuần sau khi nó bùng phát ở miền bắc Italy vào ngày 21/02/2020.

Giới chức Italy co biết số ca nhiễm mới và số người chết trong những ngày gần đây cho thấy dịch đã đạt đỉnh và con số có thể giảm, nhưng chỉ khi các biện pháp phong tỏa được tôn trọng. Bên cạnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, chính phủ cũng đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế do việc dừng đột ngột cáchoạt động kinh doanh trên cả nước.


Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza đã phác thảo một loạt các biện pháp, bao gồm xét nghiệm nhiều hơn và tăng cường hệ thống y tế địa phương, cho đến khi có vaccine. Ông chia sẻ: “Vẫn còn những tháng ngày khó khăn phía trước. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tập ‘sống chung với lũ’, ít nhất là cho đến khi vaccine được phát triển”.

Việc phong tỏa toàn quốc, hạn chế nghiêm ngặt các di chuyển của người dân và đóng băng tất cả các hoạt động kinh tế không thiết yếu, sẽ chính thức kéo dài đến ít nhất là ngày 13/04/2020 nhưng dự kiến sẽ được gia hạn dài thêm. Speranza cho biết còn quá sớm để nói khi nào lệnh giới hạn sẽ được dỡ bỏ.

Giai đoạn hai của tình trạng khẩn cấp là khi các hạn chế bắt đầu được nới lỏng nhưng vẫn chưa hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường như trước kia. Yêu cầu ‘giãn cách cộng đồng’ sẽ vẫn còn, với việc sử dụng rộng rãi hơn các thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang, trong khi các hệ thống y tế địa phương sẽ được tăng cường, cho phép xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn các trường hợp nghi nhiễm.


50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
14Vote
1.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.