Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Kinh Tế Nặng Nề Nhất

06 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 11842)
Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Kinh Tế Nặng Nề Nhất
Covid-19 – Người Trẻ Dưới 25 Tuổi Và Phụ Nữ Bị Ảnh Hưởng Nặng Nề Nhất

Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu tài chính (IFS), đáng chú ý hơn cả là những người lao động dưới 25 tuổi, phụ nữ, và những người được trả lương thấp sẽ bị ảnh hưởng bởi các ảnh hưởng kinh tế.

Xiaowei Xu, một nhà kinh tế của IFS cho biết, Covid-19 gây ra "những lo lắng nghiêm trọng về ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, đặc biệt đối với giới trẻ và sự bất bình đẳng". Bà nói: “Trong ngắn hạn, nhiều người sẽ có thể tạm nhờ vào phần thu nhập của cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình”.

Nghiên cứu được đưa ra khi niềm tin vào nền kinh tế của Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm, vì cuộc khủng hoảng Covid-19 rút cạn niềm tin của người tiêu dùng. Lần cuối cùng sự suy giảm như vậy xảy ra là trong thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Thước đo niềm tin tiêu dùng của công ty nghiên cứu thị trường GfK giảm xuống -34, giảm 25 điểm so với chỉ hai tuần trước đó. Nó cho thấy doanh số bán hàng tạp hóa đạt mức kỷ lục vẫn không đủ để chống lại triển vọng "khắc nghiệt" của ngành bán lẻ.

Hai vấn đề

Giám đốc IFS Paul Johnson cho biết những người trẻ tuổi từ 25 tuổi trở xuống và có xu hướng làm việc trong các lĩnh vực giải trí, bán lẻ và khách sạn, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình phong tỏa do Covid-19. Có hai vấn đề mà những người trẻ tuổi đặc biệt phải đối mặt: "Có những người trẻ đang làm những công việc đó vào thời điểm này hoặc đã từng làm trước khi đại dịch xảy ra, và nếu họ không thể quay lại làm việc, họ có thể sẽ chịu hậu quả lâu dài hơn. Chúng ta biết rằng thời kỳ thất nghiệp khi còn trẻ có thể sẽ có những ảnh hưởng lâu dài”

Vấn đề thứ hai là những người trẻ tuổi bước vào thị trường lao động sau khi học xong. Ông Johnson cho biết họ đang bước vào đời ở thời điểm "có lẽ là khó khăn nhất trong lịch sử”

GfK đã khảo sát mọi người vào giữa tháng 3 và vào cuối tháng 3 năm 2020, về mức độ tự tin của họ ở một số lĩnh vực như tài chính cá nhân và tình hình kinh tế chung. Dữ liệu cho thấy nhiều người dự đoán rằng tình hình tài chính cá nhân và hộ gia đình của họ sẽ xấu đi trong 12 tháng tới.

Joe Staton, Giám đốc chiến lược khách hàng của GfK cho biết: "Niềm tin giảm sút vào tình hình tài chính cá nhân và nền kinh tế rộng lớn hơn phản ánh mối quan tâm mới của nhiều người trên khắp nước Anh".

Các siêu thị của Anh đã có một tháng tốt nhất trong lịch sử khi người dân đổ xô đi mua sắm dự trữ trước lệnh phong tỏa vì đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhà cung cấp dữ liệu thị trường Kantar tiết lộ rằng doanh số chung đã tăng 20.6% trong tháng 03/2020. Mỗi hộ gia đình trung bình đã chi hơn £ 63 so với bình thường trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, ông Staton cũng cảnh báo dữ liệu mới nhất cho thấy người tiêu dùng có kế hoạch không thực hiện các giao dịch mua không cần thiết trong thời kỳ bất ổn kinh tế hiện nay.

Ông cho biết: "Mặc dù doanh số bán hàng tạp hóa đạt mức kỷ lục trong nhu cầu mua tủ đông, TV và thiết bị văn phòng tại nhà, vì mọi người cần chuẩn bị cho một thời gian dài ở tại nhà, Chỉ số mua hàng chính (Major Purchase Index – MPI) giảm 50 điểm - một bức tranh rõ ràng cho một số ngành công nghiệp bán lẻ ở giai đoạn ngắn hạn và trung hạn”.

Khoảng 20% doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ ‘dẹp tiệm’ trong tháng 04/2020 do sự sụp đổ trong nhu cầu của người tiêu dùng, bất chấp sự can thiệp chưa từng có của chính phủ để hỗ trợ việc làm.

Bộ Lao động và Lương hưu (Department for Work and Pensions) tiết lộ số lượng người nộp đơn xin trợ cấp tín dụng trong hai tuần qua đạt mức kỷ lục, cũng do hậu quả của đại dịch coronavirus. Đã có 950,000 đơn xin thành công được thực hiện từ ngày 16/03/2020, khi mọi người được khuyên nên làm việc tại nhà. Bộ cho biết dự tính sẽ có thêm khoảng 100,000 đơn nữa trong hai tuần. Trong khi đó, hàng ngàn người đang kêu gọi chính phủ khắc phục lỗ hổng trong kế hoạch giúp đỡ người lao động vượt qua đợt dịch Covid-19.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2020
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.
08 Tháng Tư 2020
Các chuyên gia phân tích dịch bệnh cảnh báo Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì Covid-19 nhất Châu Âu, chiếm hơn 40% số ca tử vong ở châu lục.
07 Tháng Tư 2020
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
07 Tháng Tư 2020
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang.
07 Tháng Tư 2020
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
07 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.