Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

07 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 14933)
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.

Tỉnh Ontario đã mua hai đơn đặt hàng gần 4 triệu khẩu trang y tế từ nhà máy sản xuất khẩu trang 3M ở Nam Dakota, và một lô gần 3 triệu cái đã bị chặn lại, Tỉnh trưởng Doug Ford tức giận gọi vụ việc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng sau khi giới chức Ontario và chính phủ Canada phàn nàn, ông đã được đảm bảo 500,000 khẩu trang sẽ sớm được “thả” ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao cho chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào ngừng việc xuất khẩu 3 triệu khẩu trang sang Canada và Mỹ Latinh.

Tỉnh Ontario, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada, sẽ cạn kiệt nguồn thiết bị bảo vệ cá nhân trong một tuần nữa. Có khoảng 14 triệu người sống ở Ontario, chiếm hơn một phần ba dân số Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne và đã nhắc lại mong muốn của Mỹ làm việc với Canada để đảm bảo khả năng tồn tại của chuỗi cung ứng quốc tế về các nguồn cung cấp y tế và nhân sự.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng tất cả các khẩu trang đã mua có thể được xuất khẩu sang Canada”

Các đồng minh của Mỹ đã phàn nàn về "chiến thuật Wild West" trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng thiết bị y tế của những bên mua đã ký thỏa thuận đàng hoàng.

Canada ghi nhận 16,568 ca nhiễm Covid-19 cùng với 340 ca tử vong. Về kinh tế, các quan chức cho biết tổng cộng 3.18 triệu người ở Canada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 16/03/2020.


515Vote
42Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.