Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

07 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 15039)
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.

Tỉnh Ontario đã mua hai đơn đặt hàng gần 4 triệu khẩu trang y tế từ nhà máy sản xuất khẩu trang 3M ở Nam Dakota, và một lô gần 3 triệu cái đã bị chặn lại, Tỉnh trưởng Doug Ford tức giận gọi vụ việc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng sau khi giới chức Ontario và chính phủ Canada phàn nàn, ông đã được đảm bảo 500,000 khẩu trang sẽ sớm được “thả” ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao cho chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào ngừng việc xuất khẩu 3 triệu khẩu trang sang Canada và Mỹ Latinh.

Tỉnh Ontario, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada, sẽ cạn kiệt nguồn thiết bị bảo vệ cá nhân trong một tuần nữa. Có khoảng 14 triệu người sống ở Ontario, chiếm hơn một phần ba dân số Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne và đã nhắc lại mong muốn của Mỹ làm việc với Canada để đảm bảo khả năng tồn tại của chuỗi cung ứng quốc tế về các nguồn cung cấp y tế và nhân sự.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng tất cả các khẩu trang đã mua có thể được xuất khẩu sang Canada”

Các đồng minh của Mỹ đã phàn nàn về "chiến thuật Wild West" trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng thiết bị y tế của những bên mua đã ký thỏa thuận đàng hoàng.

Canada ghi nhận 16,568 ca nhiễm Covid-19 cùng với 340 ca tử vong. Về kinh tế, các quan chức cho biết tổng cộng 3.18 triệu người ở Canada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 16/03/2020.


515Vote
42Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2020
Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.
16 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã thông qua bỏ phiếu điện tử lần đầu tiên cho cuộc họp thường niên (Annual General Meeting - AGM) 2020 vào ngày 18/03/2020, kêu gọi các cổ đông áp dụng biện pháp mới để giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19).
16 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ nói chuyện với các công ty kỹ thuật vào thứ Hai (16/03/2020) về việc chuyển dây chuyền sản xuất hiện tại sang sản xuất máy thở cho NHS hay không.
16 Tháng Ba 2020
Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.
16 Tháng Ba 2020
Anh sẽ cách ly những người cao tuổi (ngoài 70 tuổi) trong nhiều tuần và buộc cách ly bất cứ ai được chẩn đoán dương tính với Covid-19 trong bối cảnh chính phủ đang đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh.
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.