Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

07 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 15080)
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.

Tỉnh Ontario đã mua hai đơn đặt hàng gần 4 triệu khẩu trang y tế từ nhà máy sản xuất khẩu trang 3M ở Nam Dakota, và một lô gần 3 triệu cái đã bị chặn lại, Tỉnh trưởng Doug Ford tức giận gọi vụ việc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng sau khi giới chức Ontario và chính phủ Canada phàn nàn, ông đã được đảm bảo 500,000 khẩu trang sẽ sớm được “thả” ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao cho chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào ngừng việc xuất khẩu 3 triệu khẩu trang sang Canada và Mỹ Latinh.

Tỉnh Ontario, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada, sẽ cạn kiệt nguồn thiết bị bảo vệ cá nhân trong một tuần nữa. Có khoảng 14 triệu người sống ở Ontario, chiếm hơn một phần ba dân số Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne và đã nhắc lại mong muốn của Mỹ làm việc với Canada để đảm bảo khả năng tồn tại của chuỗi cung ứng quốc tế về các nguồn cung cấp y tế và nhân sự.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng tất cả các khẩu trang đã mua có thể được xuất khẩu sang Canada”

Các đồng minh của Mỹ đã phàn nàn về "chiến thuật Wild West" trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng thiết bị y tế của những bên mua đã ký thỏa thuận đàng hoàng.

Canada ghi nhận 16,568 ca nhiễm Covid-19 cùng với 340 ca tử vong. Về kinh tế, các quan chức cho biết tổng cộng 3.18 triệu người ở Canada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 16/03/2020.


515Vote
42Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh