Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

07 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 15130)
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ
Cuộc Chiến Khẩu Trang – Đến Lượt Canada Tức Giận Với Mỹ

Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.

Tỉnh Ontario đã mua hai đơn đặt hàng gần 4 triệu khẩu trang y tế từ nhà máy sản xuất khẩu trang 3M ở Nam Dakota, và một lô gần 3 triệu cái đã bị chặn lại, Tỉnh trưởng Doug Ford tức giận gọi vụ việc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cũng cho biết rằng sau khi giới chức Ontario và chính phủ Canada phàn nàn, ông đã được đảm bảo 500,000 khẩu trang sẽ sớm được “thả” ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950, trao cho chính phủ hoặc bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào ngừng việc xuất khẩu 3 triệu khẩu trang sang Canada và Mỹ Latinh.

Tỉnh Ontario, nơi có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ hai trong số 10 tỉnh của Canada, sẽ cạn kiệt nguồn thiết bị bảo vệ cá nhân trong một tuần nữa. Có khoảng 14 triệu người sống ở Ontario, chiếm hơn một phần ba dân số Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne và đã nhắc lại mong muốn của Mỹ làm việc với Canada để đảm bảo khả năng tồn tại của chuỗi cung ứng quốc tế về các nguồn cung cấp y tế và nhân sự.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng tất cả các khẩu trang đã mua có thể được xuất khẩu sang Canada”

Các đồng minh của Mỹ đã phàn nàn về "chiến thuật Wild West" trong việc trả giá cao hơn hoặc chặn các lô hàng thiết bị y tế của những bên mua đã ký thỏa thuận đàng hoàng.

Canada ghi nhận 16,568 ca nhiễm Covid-19 cùng với 340 ca tử vong. Về kinh tế, các quan chức cho biết tổng cộng 3.18 triệu người ở Canada đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 16/03/2020.


515Vote
42Vote
37Vote
27Vote
19Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Diamond Princess đã được cách ly trong hai tuần sau khi đến Yokohama, phía nam Tokyo, vào ngày 03/02/2020, sau khi một người đàn ông rời khỏi Hồng Kông được chẩn đoán nhiễm virus.
11 Tháng Hai 2020
Ủy ban Thương mại Liên bang cho biết đã yêu cầu Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft cung cấp thông tin về các vụ sáp nhập nhỏ để báo cáo cho các cơ quan quản lý chống độc quyền.
11 Tháng Hai 2020
T-Mobile đã tiến gần hơn tới việc tiếp quản Sprint Corp sau khi một thẩm phán liên bang phê duyệt thỏa thuận, bác bỏ ý kiến cho rằng thỏa thuận sẽ vi phạm luật chống độc quyền và tăng giá.
11 Tháng Hai 2020
Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.
11 Tháng Hai 2020
Galaxy S20 không phải là điện thoại mới duy nhất được Samsung công bố vào ngày Thứ Ba (11/02/2020). Công ty cũng đã giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại, Galaxy Z Flip.
11 Tháng Hai 2020
Samsung chính thức ra mắt Galaxy S20, tại sự kiện "Unpacked" tại San Francisco vào Thứ Ba (11/02/2020), với thiết kế camera mới mà theo hãng là có khả năng chụp ảnh và quay video vượt bậc.