NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble

07 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 15891)
NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble
NGC1672_HubbleNobre_1824
Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng. Ngay cả Dải Ngân hà của chúng ta cũng được cho là có một thanh ngang ở trung tâm. Ảnh chụp thiên hà xoắn ốc NGC 1672 của kính thiên văn vũ trụ Hubble. Trong ảnh có thể thấy hai cánh tay bụi hết sức lỏng lẻo và một cái trục mờ xuyên qua tâm NGC 1672. Trong khi những cánh tay bụi của thiên hà phân tán đầy khí Hydro và những cụm sao xanh rất trẻ thì trục của nó lại chứa rất nhiều sao già. Có thể thấy là các làn bụi dạng sợi tối, các cụm sao trẻ màu xanh sáng, các tinh vân phát xạ màu đỏ của khí hydro phát sáng, một dải sao sáng dài ở trung tâm và một nhân đang hoạt động, có khả năng chứa một lỗ đen siêu lớn. Ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để đi từ Trái đất tới NGC 1672 và cũng mất chừng 75,000 năm để lướt qua đĩa bụi của thiên hà khổng lồ. NGC 1672 nằm theo hướng chòm sao Cá heo (Dorado) và là đối tượng khá tốt để nghiên cứu về sự hình thành của các ngôi sao ở vùng trung tâm thiên hà dưới ảnh hưởng của trục sao.
58Vote
41Vote
37Vote
210Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.
13 Tháng Năm 2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.
13 Tháng Năm 2020
Các mạng xã hội và các nhà cung cấp nội dung trực tuyến khác sẽ phải các xóa nội dung liên quan đến ấu dâm và khủng bố ra khỏi nền tảng trong vòng một giờ, hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của họ
13 Tháng Năm 2020
thị trưởng Washington thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ được gia hạn cho đến tháng 06/2020, khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô Mỹ không hề suy giảm.
13 Tháng Năm 2020
Tổng thống Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm việc với hoặc mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia cho đến tháng 05/2021.
13 Tháng Năm 2020
Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.