NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble

07 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 16402)
NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble
NGC1672_HubbleNobre_1824
Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng. Ngay cả Dải Ngân hà của chúng ta cũng được cho là có một thanh ngang ở trung tâm. Ảnh chụp thiên hà xoắn ốc NGC 1672 của kính thiên văn vũ trụ Hubble. Trong ảnh có thể thấy hai cánh tay bụi hết sức lỏng lẻo và một cái trục mờ xuyên qua tâm NGC 1672. Trong khi những cánh tay bụi của thiên hà phân tán đầy khí Hydro và những cụm sao xanh rất trẻ thì trục của nó lại chứa rất nhiều sao già. Có thể thấy là các làn bụi dạng sợi tối, các cụm sao trẻ màu xanh sáng, các tinh vân phát xạ màu đỏ của khí hydro phát sáng, một dải sao sáng dài ở trung tâm và một nhân đang hoạt động, có khả năng chứa một lỗ đen siêu lớn. Ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để đi từ Trái đất tới NGC 1672 và cũng mất chừng 75,000 năm để lướt qua đĩa bụi của thiên hà khổng lồ. NGC 1672 nằm theo hướng chòm sao Cá heo (Dorado) và là đối tượng khá tốt để nghiên cứu về sự hình thành của các ngôi sao ở vùng trung tâm thiên hà dưới ảnh hưởng của trục sao.
58Vote
41Vote
37Vote
210Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.