NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble

07 Tháng Tư 20205:30 SA(Xem: 15860)
NGC 1672 – Thiên Hà Xoắn Ốc Có Thanh Ngang, Chụp Từ Hubble
NGC1672_HubbleNobre_1824
Image Credit: Hubble Legacy Archive, NASA, ESA; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng. Ngay cả Dải Ngân hà của chúng ta cũng được cho là có một thanh ngang ở trung tâm. Ảnh chụp thiên hà xoắn ốc NGC 1672 của kính thiên văn vũ trụ Hubble. Trong ảnh có thể thấy hai cánh tay bụi hết sức lỏng lẻo và một cái trục mờ xuyên qua tâm NGC 1672. Trong khi những cánh tay bụi của thiên hà phân tán đầy khí Hydro và những cụm sao xanh rất trẻ thì trục của nó lại chứa rất nhiều sao già. Có thể thấy là các làn bụi dạng sợi tối, các cụm sao trẻ màu xanh sáng, các tinh vân phát xạ màu đỏ của khí hydro phát sáng, một dải sao sáng dài ở trung tâm và một nhân đang hoạt động, có khả năng chứa một lỗ đen siêu lớn. Ánh sáng mất khoảng 60 triệu năm để đi từ Trái đất tới NGC 1672 và cũng mất chừng 75,000 năm để lướt qua đĩa bụi của thiên hà khổng lồ. NGC 1672 nằm theo hướng chòm sao Cá heo (Dorado) và là đối tượng khá tốt để nghiên cứu về sự hình thành của các ngôi sao ở vùng trung tâm thiên hà dưới ảnh hưởng của trục sao.
58Vote
41Vote
37Vote
210Vote
113Vote
2.539
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.