WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

08 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 14509)
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19), phản bác những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và đề nghị Washington có thể xem xét lại những khoảng tài trợ cho WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi đoàn kết và tạm dừng chính trị hóa của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đặc biệt thúc giục Trung Quốc và Hoa Kỳ thể hiện tinh thần lãnh đạo chân chính.

Ngày 07/04/2020, ông Trump nói rằng WHO "có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn". Ông đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra lời khuyên sai lầm như vậy", đề cập tới việc ban đầu WHO khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc.

Ông Tedros khẳng định WHO không hề ‘lấy Trung Quốc làm trung tâm’: "Chúng tôi đã thông báo cho cả thế giới về các dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất", đồng thời nhấn mạnh rằng ngày 09/04/2020 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc thông báo cho tổ chức về các trường hợp "viêm phổi không rõ nguyên nhân" hôm 31/12/2019.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia, không thiên vị ai. Chúng ta đều đang bối rối”

Chúng ta đều mắc lỗi

Ông Trump đã dọa cắt ngân sách cho WHO. Mỹ là đất nước đóng góp lớn nhất cho WHO với hơn 400 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không nằm trong số các nhà tài trợ hàng đầu. Theo NPR, ba nhà tài trợ lớn nhất tiếp theo là Quỹ Bill & Melinda Gates, Liên minh GAVI và Anh.

Tại New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng hiện nay không phải là lúc để đánh giá phản ứng toàn cầu trước đại dịch. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung vào làm việc với tinh thần đoàn kết để ngăn chặn virus.

Tedros cho biết WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu. Ông nói: "Chúng tôi cũng mắc lỗi như bao người khác”

Tổng giám đốc nhận xét Trung Quốc và Mỹ nên noi gương chiến dịch toàn cầu 10 năm mà Liên Xô và Mỹ đã phát động năm 1967 để xóa sổ bệnh đậu mùa, căn bệnh khi đó giết hai triệu người mỗi năm. "Hãy đoàn kết ở cấp quốc gia, không lợi dụng Covid-19 để ghi điểm chính trị. Thứ hai, hãy đoàn kết thực chất ở cấp độ toàn cầu, với tinh thần lãnh đạo trung thực từ Mỹ và Trung Quốc".


51Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
01 Tháng Tư 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.