WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

08 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 15258)
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19), phản bác những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và đề nghị Washington có thể xem xét lại những khoảng tài trợ cho WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi đoàn kết và tạm dừng chính trị hóa của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đặc biệt thúc giục Trung Quốc và Hoa Kỳ thể hiện tinh thần lãnh đạo chân chính.

Ngày 07/04/2020, ông Trump nói rằng WHO "có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn". Ông đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra lời khuyên sai lầm như vậy", đề cập tới việc ban đầu WHO khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc.

Ông Tedros khẳng định WHO không hề ‘lấy Trung Quốc làm trung tâm’: "Chúng tôi đã thông báo cho cả thế giới về các dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất", đồng thời nhấn mạnh rằng ngày 09/04/2020 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc thông báo cho tổ chức về các trường hợp "viêm phổi không rõ nguyên nhân" hôm 31/12/2019.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia, không thiên vị ai. Chúng ta đều đang bối rối”

Chúng ta đều mắc lỗi

Ông Trump đã dọa cắt ngân sách cho WHO. Mỹ là đất nước đóng góp lớn nhất cho WHO với hơn 400 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không nằm trong số các nhà tài trợ hàng đầu. Theo NPR, ba nhà tài trợ lớn nhất tiếp theo là Quỹ Bill & Melinda Gates, Liên minh GAVI và Anh.

Tại New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng hiện nay không phải là lúc để đánh giá phản ứng toàn cầu trước đại dịch. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung vào làm việc với tinh thần đoàn kết để ngăn chặn virus.

Tedros cho biết WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu. Ông nói: "Chúng tôi cũng mắc lỗi như bao người khác”

Tổng giám đốc nhận xét Trung Quốc và Mỹ nên noi gương chiến dịch toàn cầu 10 năm mà Liên Xô và Mỹ đã phát động năm 1967 để xóa sổ bệnh đậu mùa, căn bệnh khi đó giết hai triệu người mỗi năm. "Hãy đoàn kết ở cấp quốc gia, không lợi dụng Covid-19 để ghi điểm chính trị. Thứ hai, hãy đoàn kết thực chất ở cấp độ toàn cầu, với tinh thần lãnh đạo trung thực từ Mỹ và Trung Quốc".


51Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng được đặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng nghìn công nhân.