WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

08 Tháng Tư 20206:15 CH(Xem: 15650)
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19
WHO Trả Lời Chỉ Trích Của Ông Trump Về Cách Xử Lý Đại Dịch Covid-19

Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19), phản bác những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và đề nghị Washington có thể xem xét lại những khoảng tài trợ cho WHO.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi đoàn kết và tạm dừng chính trị hóa của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đặc biệt thúc giục Trung Quốc và Hoa Kỳ thể hiện tinh thần lãnh đạo chân chính.

Ngày 07/04/2020, ông Trump nói rằng WHO "có vẻ nghiêng về phía Trung Quốc và như vậy là không đúng đắn". Ông đặt câu hỏi vì sao WHO lại "đưa ra lời khuyên sai lầm như vậy", đề cập tới việc ban đầu WHO khuyến cáo không nên hạn chế đi lại quốc tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc.

Ông Tedros khẳng định WHO không hề ‘lấy Trung Quốc làm trung tâm’: "Chúng tôi đã thông báo cho cả thế giới về các dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất", đồng thời nhấn mạnh rằng ngày 09/04/2020 đánh dấu 100 ngày kể từ khi Trung Quốc thông báo cho tổ chức về các trường hợp "viêm phổi không rõ nguyên nhân" hôm 31/12/2019.

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia, không thiên vị ai. Chúng ta đều đang bối rối”

Chúng ta đều mắc lỗi

Ông Trump đã dọa cắt ngân sách cho WHO. Mỹ là đất nước đóng góp lớn nhất cho WHO với hơn 400 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, không nằm trong số các nhà tài trợ hàng đầu. Theo NPR, ba nhà tài trợ lớn nhất tiếp theo là Quỹ Bill & Melinda Gates, Liên minh GAVI và Anh.

Tại New York, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng hiện nay không phải là lúc để đánh giá phản ứng toàn cầu trước đại dịch. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung vào làm việc với tinh thần đoàn kết để ngăn chặn virus.

Tedros cho biết WHO sẽ đánh giá hiệu quả làm việc và rút ra bài học về điểm mạnh và điểm yếu. Ông nói: "Chúng tôi cũng mắc lỗi như bao người khác”

Tổng giám đốc nhận xét Trung Quốc và Mỹ nên noi gương chiến dịch toàn cầu 10 năm mà Liên Xô và Mỹ đã phát động năm 1967 để xóa sổ bệnh đậu mùa, căn bệnh khi đó giết hai triệu người mỗi năm. "Hãy đoàn kết ở cấp quốc gia, không lợi dụng Covid-19 để ghi điểm chính trị. Thứ hai, hãy đoàn kết thực chất ở cấp độ toàn cầu, với tinh thần lãnh đạo trung thực từ Mỹ và Trung Quốc".


51Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
2.414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.