Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

08 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 12627)
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Các ứng dụng điện thoại thông minh và công nghệ kỹ thuật số khác đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Á như Singapore và Hàn Quốc, để giúp hạn chế sự lây lan của virus, nhưng cũng làm dấy lên những lo ngại sâu sắc ở Châu Âu về khả năng lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.

Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano thừa nhận rằng việc ra mắt ứng dụng (theo dõi thực thi kiểm dịch) sẽ gây ra các vấn đề lớn về quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu, một vấn đề cần phải giải quyết trước khi nó đi vào hoạt động. Nhưng một ứng dụng như vậy có thể giúp giảm lây nhiễm và hạn chế tác động đại dịch Covid-19, đã giết hơn 17,000 người dân Ý chỉ trong hơn một tháng.

Bà phát biểu trong một phiên điều trần Quốc hội vào thứ Tư (08/04/2020): “Đây là ranh giới mỏng manh. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều ý thức được điều đó và phải chấp nhận như vậy”.

Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế gây ra bởi nhiều tuần phong tỏa. Họ đang tuyệt vọng tìm cách giúp cho mọi người có thể quay trở lại làm việc trong khi vẫn tránh được đợt bùng phát đầy chết chóc thứ hai. Vậy là, nhiều quốc gia đang nghiên cứu công nghệ ứng dụng.


Ý đã mở một gói thầu nhanh cho một ứng dụng hỗ trợ y tế theo dõi và từ xa vào ngày 24/03/2020 và nhận được hàng trăm đề xuất, hiện đang được đánh giá bởi một nhóm chuyên biệt.

Theo Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano, ứng dụng sẽ chỉ là một phần của hệ thống hỗ trợ và giám sát rộng hơn. Nó sẽ hoạt động trên cơ sở tự nguyện và sẽ phải được giới hạn ở mục đích xác định rõ ràng, và đảm bảo ẩn danh cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Ứng dụng sẽ ghi lại khi ở gần với một người dùng điện thoại thông minh khác cũng có cài đặt nó, trong bao lâu và ở khoảng cách nào, và nếu một người có kết quả dương tính với Covid-19, nhà chức trách sẽ có thể theo dõi các liên lạc và cảnh báo cho họ.

Các chuyên gia từ 18 quốc gia Châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Thụy Sĩ, đang phát triển một nền tảng công nghệ hỗ trợ các ứng dụng theo dõi liên lạc dựa trên Bluetooth và dựa trên các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu. Họ cho biết hệ thống có thể tương thích với nhau, cho phép cảnh báo ai đó có liên lạc chặt chẽ với người dương tính với Covid-19, ngay cả khi họ đã đến một quốc gia EU khác.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.