Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

08 Tháng Tư 20207:30 CH(Xem: 12657)
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa
Ý Phát Triển Ứng Dụng Truy Dấu Covid-19 Để Dỡ Bỏ Lệnh Phong Tỏa

Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Các ứng dụng điện thoại thông minh và công nghệ kỹ thuật số khác đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Châu Á như Singapore và Hàn Quốc, để giúp hạn chế sự lây lan của virus, nhưng cũng làm dấy lên những lo ngại sâu sắc ở Châu Âu về khả năng lạm dụng dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư.

Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano thừa nhận rằng việc ra mắt ứng dụng (theo dõi thực thi kiểm dịch) sẽ gây ra các vấn đề lớn về quyền riêng tư và kiểm soát dữ liệu, một vấn đề cần phải giải quyết trước khi nó đi vào hoạt động. Nhưng một ứng dụng như vậy có thể giúp giảm lây nhiễm và hạn chế tác động đại dịch Covid-19, đã giết hơn 17,000 người dân Ý chỉ trong hơn một tháng.

Bà phát biểu trong một phiên điều trần Quốc hội vào thứ Tư (08/04/2020): “Đây là ranh giới mỏng manh. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều ý thức được điều đó và phải chấp nhận như vậy”.

Các chính phủ trên thế giới đang vật lộn với sự tàn phá kinh tế gây ra bởi nhiều tuần phong tỏa. Họ đang tuyệt vọng tìm cách giúp cho mọi người có thể quay trở lại làm việc trong khi vẫn tránh được đợt bùng phát đầy chết chóc thứ hai. Vậy là, nhiều quốc gia đang nghiên cứu công nghệ ứng dụng.


Ý đã mở một gói thầu nhanh cho một ứng dụng hỗ trợ y tế theo dõi và từ xa vào ngày 24/03/2020 và nhận được hàng trăm đề xuất, hiện đang được đánh giá bởi một nhóm chuyên biệt.

Theo Bộ trưởng Đổi mới Công nghệ Paola Pisano, ứng dụng sẽ chỉ là một phần của hệ thống hỗ trợ và giám sát rộng hơn. Nó sẽ hoạt động trên cơ sở tự nguyện và sẽ phải được giới hạn ở mục đích xác định rõ ràng, và đảm bảo ẩn danh cũng như đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Ứng dụng sẽ ghi lại khi ở gần với một người dùng điện thoại thông minh khác cũng có cài đặt nó, trong bao lâu và ở khoảng cách nào, và nếu một người có kết quả dương tính với Covid-19, nhà chức trách sẽ có thể theo dõi các liên lạc và cảnh báo cho họ.

Các chuyên gia từ 18 quốc gia Châu Âu, bao gồm Đức, Pháp và Thụy Sĩ, đang phát triển một nền tảng công nghệ hỗ trợ các ứng dụng theo dõi liên lạc dựa trên Bluetooth và dựa trên các quy tắc bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu. Họ cho biết hệ thống có thể tương thích với nhau, cho phép cảnh báo ai đó có liên lạc chặt chẽ với người dương tính với Covid-19, ngay cả khi họ đã đến một quốc gia EU khác.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2020
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
03 Tháng Tư 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
03 Tháng Tư 2020
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.