Facebook Phải Đối Mặt Với Vụ Kiện Quyền Riêng Tư Về Cáo Buộc Theo Dõi Người Dùng

09 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 13490)
Facebook Phải Đối Mặt Với Vụ Kiện Quyền Riêng Tư Về Cáo Buộc Theo Dõi Người Dùng
Facebook Phải Đối Mặt Với Vụ Kiện Quyền Riêng Tư Mới

Tòa án phúc thẩm liên bang hôm thứ Năm (09/04/2020) đã phục hồi lại vụ kiện trên toàn quốc cáo buộc Facebook vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách theo dõi hoạt động Internet của họ, ngay cả sau khi họ đã thoát ra khỏi ứng dụng.

 

Theo Tòa Phúc thẩm Liên Bang Hoa Kỳ Khu Vực 9 (Ninth Circuit U.S. Court of Appeals) tại San Francisco, người dùng Facebook có thể theo một số khiếu nại theo luật riêng tư và nghe lén của liên bang và tiểu bang California. Một phát ngôn viên của Facebook cho biết vụ kiện là bất công, và công ty sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình.

 

Người dùng Facebook đã cáo buộc công ty đã âm thầm lưu trữ cookie trên trình duyệt của họ, theo dõi khi họ truy cập các trang web bên ngoài có chứa các nút “Like”, sau đó bán hồ sơ cá nhân dựa trên lịch sử duyệt web của họ cho các nhà quảng cáo.

 

Thẩm phán quận Edward Davila ở San Jose, California đã bác bỏ vụ kiện năm 2017, bao gồm các khiếu nại theo Đạo luật Wiretap Act của liên bang, và nói rằng người dùng thiếu lập trường hợp pháp để đòi các yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế.

 

Nhưng trong quyết định mới, Thẩm phán Sidney Thomas đã viết cho một hội đồng xét xử ba thẩm phán rằng, người dùng có kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư và đã cáo buộc đầy đủ về hành vi “xâm phạm rõ ràng” về quyền riêng tư của họ. Ông viết: “Hồ sơ người dùng Facebook bị cáo buộc sẽ tiết lộ một cá nhân thích, không thích, các sở thích và thói quen cá nhân trong một khoảng thời gian đáng kể, mà họ không có cơ hội kiểm soát hoặc ngăn chặn việc thăm dò trái phép cuộc sống riêng tư của mình”

 

Trích dẫn chính sách sử dụng dữ liệu của Facebook, ông cũng cho biết các nguyên đơn đã cáo buộc rằng Facebook đã hứa hẹn rằng dữ liệu của những người dùng đã thoát khỏi ứng dụng sẽ không được thu thập, nhưng sau đó chúng vẫn được thu thập một cách bất chấp.

 

Hội đồng xét xử cũng cho biết luật pháp California công nhận quyền thu lại các lợi nhuận bất chính, bất kể bị cáo có trực tiếp gây thiệt hại kinh tế hay không.



50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
12Vote
26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
19 Tháng Mười Một 2018
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
19 Tháng Mười Một 2018
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
19 Tháng Mười Một 2018
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.