Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

10 Tháng Tư 20205:10 SA(Xem: 12876)
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021
Mỹ – 2.5 Triệu Người Sẽ Mất Việc Dài Hạn Cho Đến Năm 2021

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu nhận thấy rằng, sau sự suy giảm mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ trong ba tháng tới, tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn sẽ kéo dài trong hơn một năm nữa.

Theo ước tính trung bình của 45 chuyên gia từ Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (National Association for Business Economics – NABE), có thể có tới 4.5 triệu người thất nghiệp ở Mỹ, do các hoạt động dừng đột ngột bởi đại dịch Covid-19. Trong đó, không tới 2 triệu người sẽ có việc làm trở lại vào cuối năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên trên mức 6% trong 21 tháng tới. Đây là một đòn mạnh giáng vào thị trường lao động Mỹ, được đánh giá là tốt nhất cho người lao động trong nhiều thập kỷ.

Nhà kinh tế trưởng Constance Hunter, chủ tịch NABE cho biết: “Các thành viên ban điều hành tin rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái và sẽ trong tình trạng co thắt trong nửa đầu năm 2020, vì đại dịch Covid-19 hạn chế nghiêm trọng các hoạt động kinh tế. Tình hình có thể sẽ cải thiện vào cuối năm 2020 với sự hỗ trợ từ các gói kích thích tài chính và tiền tệ, với mức tăng trưởng hàng năm gần 6%”


Nhưng điều đó sẽ xảy ra sau một cơn co thắt tàn khốc trong Quý II năm 2020, với dự báo GDP hàng năm sẽ giảm ở mức 26.5% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu. Dự đoán cũng phù hợp với các dự đoán gần đây khác của các nhà kinh tế và một số quan chức FED.

Các nhà kinh tế có vẻ không chắc chắn về những gì xảy ra khi các bộ phận chính của hệ thống kinh tế đột ngột ngừng hoạt động, hậu quả của những nỗ lực ngăn chặn đại dịch lây lan. Thậm chí một số ước tính còn cho rằng GDP quý hai sẽ giảm tới 50%.

Trong những tuần gần đây, FED, Quốc hội và chính quyền Trump đã phê duyệt các gói chương trình lên tới hàng nghìn tỷ USD để cố gắng duy trì ‘toàn bộ’ nền kinh tế trước đại dịch và sẵn sàng tái khởi động ngay khi cuộc khủng hoảng sức khỏe qua đi.

511Vote
40Vote
39Vote
213Vote
113Vote
2.646
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.