Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19

12 Tháng Tư 20208:45 CH(Xem: 11703)
Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19
Apple, Google Cùng Phát Triển Công Nghệ Giúp Kiềm Chân Đại Dịch Covid-19

Apple và Google cho biết họ sẽ hợp tác để tạo ra công nghệ theo dõi liên lạc nhằm làm chậm sự lây lan của đại dịch Covid-19, bằng cách cho phép người dùng chọn hội nhập vào các điện thoại khác ở gần.

Sự hợp tác hiếm hoi giữa hai công ty lớn ở Thung lũng Silicon, sở hữu các hệ điều hành trên 99% điện thoại thông minh trên thế giới, có thể giúp đẩy nhanh việc sử dụng các ứng dụng để đưa các cá nhân bị nhiễm bệnh đến với xét nghiệm hoặc cách ly nhanh hơn và đáng tin cậy hơn các hệ thống hiện có trên thế giới. Theo các chuyên gia y tế, việc truy dấu như vậy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh.

Công nghệ mới cũng khiến các nhà lãnh đạo công nghệ rơi vào xung đột toàn cầu về quyền riêng tư. Michael Veale, giảng viên pháp lý của Đại học London cho biết: “Với Apple và Google, ta có được tất cả các chức năng y tế cộng đồng cần thiết với một ứng dụng phi tập trung và thân thiện với quyền riêng tư”. Các giải pháp tập trung như những giải pháp được đề xuất ở Anh và Đức sẽ không còn hoạt động theo công nghệ mới.

Để có hiệu quả, Thung lũng Silicon sẽ yêu cầu hàng triệu người lựa chọn hệ thống, tin tưởng vào các biện pháp bảo vệ của các công ty công nghệ, cũng như sự giám sát trơn tru của các hệ thống y tế cộng đồng.

Các công ty cho biết họ đã bắt đầu phát triển công nghệ hai tuần trước để hợp lý hóa sự khác biệt về kỹ thuật giữa Apple iPhone và Google Android, vốn đang cản trở sự tương tác của một số ứng dụng theo dõi hiện có.

Theo kế hoạch, người dùng điện thoại với công nghệ mới sẽ phát ra tín hiệu Bluetooth độc đáo. Các điện thoại gần nhau trong khoảng sáu feet có thể ghi lại thông tin ẩn danh về các cuộc gặp gỡ.

Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus có thể chọn gửi thông tin mình bị nhiễm bệnh cho danh sách (đã được mã hóa) những người mà họ đã tiếp xúc gần, kích hoạt cảnh báo cho họ để họ có thể tìm kiếm thêm thông tin. Các cơ quan y tế cộng đồng sẽ cần phải chứng nhận một cá nhân dương tính với virus trước khi họ có thể gửi dữ liệu.

Các thông tin sẽ được xáo trộn để giữ các cá nhân bị nhiễm Covid-19 được ẩn danh, thậm chí đối với cả Apple, Google và các nhà sản xuất ứng dụng truy dấu. Apple và Google cho biết hệ thống theo dõi liên lạc của họ sẽ không theo dõi vị trí GPS.


54Vote
41Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane.
11 Tháng Mười Một 2019
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc.
10 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
10 Tháng Mười Một 2019
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
10 Tháng Mười Một 2019
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)