New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

13 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11307)
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 mới đã giảm đáng kể ở cả hai quốc gia mà không làm căng thẳng hệ thống y tế của họ. New Zealand đã thi hành phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng còn Úc cũng đang hạn chế chặt chẽ nhiều hoạt động. New Zealand đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19 vào hôm thứ Hai (13/04/2020), nhưng các ca nhiễm mới được xác nhận ở quốc gia Thái Bình Dương khoảng 5 triệu người chỉ tăng 15 ca, 1/6 số ca hồi đầu tháng 04/2020, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1,064.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng 33 ca vào thứ Hai (13/04/2020), tốc độ chậm nhất trong một tháng qua. Úc hiện đã ghi nhận 6,322 ca nhiễm Covid-19, với 61 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế mặc dù đã ‘làm phẳng đường cong’ dịch bệnh. Ông nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện giờ là thời gian để duy trì phong tỏa và hạn chế, để tiếp tục tự cách ly và giãn cách xã hội. Các biện pháp trên đang giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới”.


Úc đã triển khai chiến dịch nghiêm ngặt nhất trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần lễ Phục sinh, với máy bay trực thăng, trạm kiểm soát và các khoản phạt tiền nặng được áp dụng để ngăn chặn người dân bất tuân lệnh cấm đi lại hoặc vi phạm các quy tắc tụ tập công cộng.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Úc, nói trên đài phát thanh Australian Broadcasting Corp, chỉ trong vài tuần tới, chính phủ có thể sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nới lỏng những hạn chế, nếu có thể.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc có gia hạn hay không lệnh phong tỏa toàn quốc và tình trạng khẩn cấp quốc gia, được tuyên bố từ cuối tháng 03/2020, sẽ được đưa ra vào ngày 20/04/2020.

Bà nói: “Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở đất nước chúng ta có thể ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc hạ gục virus”. Ngoài ra, đứng trước nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề, cả 2 chính phủ Úc và New Zealand đều đang chi mạnh tay để giúp giảm bớt các tác động.

51Vote
44Vote
38Vote
22Vote
12Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Reuters cho biết, Apple được cho là có kế hoạch mở lại 5 cửa hàng ở Bắc Kinh vào ngày 14/02/2020, với thời gian còn hạn chế.
13 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.
13 Tháng Hai 2020
sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc
13 Tháng Hai 2020
Với chiến thắng chống độc quyền trước nhà cung cấp chip Qualcomm, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ một hội đồng gồm ba thẩm phán phúc thẩm ở San Francisco hôm thứ Năm (13/02/2020).
13 Tháng Hai 2020
Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, sau yêu cầu của Anh, lực lượng cảnh sát đã gây sức ép lên các công ty công nghệ, yêu cầu họ khẩn trương chuyển đổi cách hoạt động để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.
13 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, trong bản cáo trạng mới nhất làm leo thang cuộc chiến của Mỹ với Huawei, các công tố viên Mỹ cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và giúp Iran theo dõi những người biểu tình.