New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

13 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11596)
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 mới đã giảm đáng kể ở cả hai quốc gia mà không làm căng thẳng hệ thống y tế của họ. New Zealand đã thi hành phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng còn Úc cũng đang hạn chế chặt chẽ nhiều hoạt động. New Zealand đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19 vào hôm thứ Hai (13/04/2020), nhưng các ca nhiễm mới được xác nhận ở quốc gia Thái Bình Dương khoảng 5 triệu người chỉ tăng 15 ca, 1/6 số ca hồi đầu tháng 04/2020, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1,064.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng 33 ca vào thứ Hai (13/04/2020), tốc độ chậm nhất trong một tháng qua. Úc hiện đã ghi nhận 6,322 ca nhiễm Covid-19, với 61 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế mặc dù đã ‘làm phẳng đường cong’ dịch bệnh. Ông nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện giờ là thời gian để duy trì phong tỏa và hạn chế, để tiếp tục tự cách ly và giãn cách xã hội. Các biện pháp trên đang giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới”.


Úc đã triển khai chiến dịch nghiêm ngặt nhất trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần lễ Phục sinh, với máy bay trực thăng, trạm kiểm soát và các khoản phạt tiền nặng được áp dụng để ngăn chặn người dân bất tuân lệnh cấm đi lại hoặc vi phạm các quy tắc tụ tập công cộng.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Úc, nói trên đài phát thanh Australian Broadcasting Corp, chỉ trong vài tuần tới, chính phủ có thể sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nới lỏng những hạn chế, nếu có thể.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc có gia hạn hay không lệnh phong tỏa toàn quốc và tình trạng khẩn cấp quốc gia, được tuyên bố từ cuối tháng 03/2020, sẽ được đưa ra vào ngày 20/04/2020.

Bà nói: “Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở đất nước chúng ta có thể ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc hạ gục virus”. Ngoài ra, đứng trước nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề, cả 2 chính phủ Úc và New Zealand đều đang chi mạnh tay để giúp giảm bớt các tác động.

51Vote
44Vote
38Vote
22Vote
12Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một khảo sát cho biết phần lớn người dân Trung Quốc sẽ không chọn mua hàng hóa Mỹ trong ngày hội mua sắm 11/11.