New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

13 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 11636)
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế
New Zealand, Úc - Còn Quá Sớm Để Nới Lỏng Các Biện Pháp Hạn Chế

Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.

Tỷ lệ các ca nhiễm Covid-19 mới đã giảm đáng kể ở cả hai quốc gia mà không làm căng thẳng hệ thống y tế của họ. New Zealand đã thi hành phong tỏa nghiêm ngặt trên diện rộng còn Úc cũng đang hạn chế chặt chẽ nhiều hoạt động. New Zealand đã ghi nhận ca tử vong thứ 5 do Covid-19 vào hôm thứ Hai (13/04/2020), nhưng các ca nhiễm mới được xác nhận ở quốc gia Thái Bình Dương khoảng 5 triệu người chỉ tăng 15 ca, 1/6 số ca hồi đầu tháng 04/2020, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 1,064.

Theo Bộ Y tế Úc, số ca nhiễm Covid-19 mới đã tăng 33 ca vào thứ Hai (13/04/2020), tốc độ chậm nhất trong một tháng qua. Úc hiện đã ghi nhận 6,322 ca nhiễm Covid-19, với 61 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết còn quá sớm để nới lỏng các hạn chế mặc dù đã ‘làm phẳng đường cong’ dịch bệnh. Ông nói trong cuộc họp báo trên truyền hình: “Hiện giờ là thời gian để duy trì phong tỏa và hạn chế, để tiếp tục tự cách ly và giãn cách xã hội. Các biện pháp trên đang giúp giảm đáng kể số ca nhiễm mới”.


Úc đã triển khai chiến dịch nghiêm ngặt nhất trong suốt kỳ nghỉ cuối tuần lễ Phục sinh, với máy bay trực thăng, trạm kiểm soát và các khoản phạt tiền nặng được áp dụng để ngăn chặn người dân bất tuân lệnh cấm đi lại hoặc vi phạm các quy tắc tụ tập công cộng.

Brendan Murphy, Giám đốc y tế của Úc, nói trên đài phát thanh Australian Broadcasting Corp, chỉ trong vài tuần tới, chính phủ có thể sẽ bắt đầu đưa ra quyết định nới lỏng những hạn chế, nếu có thể.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết quyết định về việc có gia hạn hay không lệnh phong tỏa toàn quốc và tình trạng khẩn cấp quốc gia, được tuyên bố từ cuối tháng 03/2020, sẽ được đưa ra vào ngày 20/04/2020.

Bà nói: “Số lượng ca nhiễm Covid-19 ở đất nước chúng ta có thể ít, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã thành công trong việc hạ gục virus”. Ngoài ra, đứng trước nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề, cả 2 chính phủ Úc và New Zealand đều đang chi mạnh tay để giúp giảm bớt các tác động.

51Vote
44Vote
38Vote
22Vote
12Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn.
24 Tháng Mười 2019
Ngày 22/10/2019, thùng container xuất phát từ Bỉ, vượt eo biển vào Anh, trước khi được một tài xế xe đầu kéo chở đi và phát hiện thảm kịch.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tổng thống Donald Trump nói rằng việc đảm nhiệm cương vị nhà lãnh đạo của nước Mỹ đã khiến ông thiệt hại từ 2 - 5 tỷ USD mà lẽ ra ông đã kiếm được nếu tiếp tục việc kinh doanh thay vì tham gia chính trường.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo một khảo sát thường niên vừa công bố của hãng tư vấn McKinsey & Co., khoảng hơn 50% các ngân hàng trên thế giới hiện nay được đánh giá là quá yếu để chống chọi với suy thoái.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong một thông cáo báo chí, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết lỗ thủng trên tầng Ozone của Trái Đất đã thu nhỏ tới một kích thước kỷ lục, nhỏ nhất kể từ khi nó được phát hiện lần đầu vào thập niên 1970.
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.