NGC 253 – Thiên Hà Ngọc Phu

15 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 15169)
NGC 253 – Thiên Hà Ngọc Phu
NGC253_HstSubaruEsoNew_3500

Image Credit: NOAJ: Subaru, NASA & ESA: Hubble, ESO: VLT & Danish 1.5-m;

Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari



NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất. Còn có tên gọi là thiên hà Đồng Bạc (Silver Coin Galaxy), bởi hình dáng của chúng nhìn qua các kính thiên văn nhỏ, hoặc chỉ là thiên hà Sculptor bởi vị trí của nó nằm trong ranh giới của chòm Sculptor phương Nam. Trong sự khảo sát lần đầu tiên vào năm 1783 của nhà toán học và thiên văn học Caroline Herschel, NGC 253 chỉ cách chúng ta 10 triệu năm ánh sáng. Trải rộng khoảng 70,000 năm ánh sáng, NGC 253 là thành viên lớn nhất của Nhóm các thiên hà Sculptor và gần Nhóm các thiên hà địa phương của chúng ta nhất. Thêm vào đó là những làn bụi xoắn ốc trông rất nổi bật của nó, chúng dường như bốc lên từ một đĩa thiên hà được buộc chặt với những cụm sao trẻ và những vùng hình thành sao, có thể thấy trong bức hình đã được xử lý ở trên. NGC 253 còn được biết đến là một nguồn năng lượng cao của các tia X và tia gamma rất mạnh, có thể là do một lỗ đen khổng lồ ở gần trung tâm thiên hà.
57Vote
40Vote
39Vote
219Vote
112Vote
2.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2020
Nhật Bản dự kiến sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 39 trong số 47 tỉnh vào thứ Năm (14/05/2020), ngoại trừ thủ đô Tokyo.
13 Tháng Năm 2020
Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 đang được sử dụng cho quan chức Nhà Trắng bị nghi cho ra khoảng một nửa kết quả là âm tính giả.
13 Tháng Năm 2020
Các mạng xã hội và các nhà cung cấp nội dung trực tuyến khác sẽ phải các xóa nội dung liên quan đến ấu dâm và khủng bố ra khỏi nền tảng trong vòng một giờ, hoặc đối mặt với mức phạt lên tới 4% doanh thu toàn cầu của họ
13 Tháng Năm 2020
thị trưởng Washington thông báo lệnh yêu cầu ở nhà sẽ được gia hạn cho đến tháng 06/2020, khi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô Mỹ không hề suy giảm.
13 Tháng Năm 2020
Tổng thống Donald Trump đã gia hạn sắc lệnh cấm các công ty Mỹ làm việc với hoặc mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là rủi ro an ninh quốc gia cho đến tháng 05/2021.
13 Tháng Năm 2020
Người dân toàn cầu sẽ phải học cách sống chung với Covid-19 vì nó có thể tồn tại mãi, cũng giống như HIV.