NGC 253 – Thiên Hà Ngọc Phu

15 Tháng Tư 20205:20 SA(Xem: 15280)
NGC 253 – Thiên Hà Ngọc Phu
NGC253_HstSubaruEsoNew_3500

Image Credit: NOAJ: Subaru, NASA & ESA: Hubble, ESO: VLT & Danish 1.5-m;

Processing & Copyright: Robert Gendler & Roberto Colombari



NGC 253, hay Thiên hà Ngọc Phu, là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể nhìn thấy, nhưng cũng là một trong những thiên hà bụi bặm nhất. Còn có tên gọi là thiên hà Đồng Bạc (Silver Coin Galaxy), bởi hình dáng của chúng nhìn qua các kính thiên văn nhỏ, hoặc chỉ là thiên hà Sculptor bởi vị trí của nó nằm trong ranh giới của chòm Sculptor phương Nam. Trong sự khảo sát lần đầu tiên vào năm 1783 của nhà toán học và thiên văn học Caroline Herschel, NGC 253 chỉ cách chúng ta 10 triệu năm ánh sáng. Trải rộng khoảng 70,000 năm ánh sáng, NGC 253 là thành viên lớn nhất của Nhóm các thiên hà Sculptor và gần Nhóm các thiên hà địa phương của chúng ta nhất. Thêm vào đó là những làn bụi xoắn ốc trông rất nổi bật của nó, chúng dường như bốc lên từ một đĩa thiên hà được buộc chặt với những cụm sao trẻ và những vùng hình thành sao, có thể thấy trong bức hình đã được xử lý ở trên. NGC 253 còn được biết đến là một nguồn năng lượng cao của các tia X và tia gamma rất mạnh, có thể là do một lỗ đen khổng lồ ở gần trung tâm thiên hà.
57Vote
40Vote
39Vote
219Vote
112Vote
2.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.
11 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cảnh báo rằng có tới 70% dân số cả nước - khoảng 58 triệu người - có thể nhiễm coronavirus (Covid-19)