‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

15 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 13817)
‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học
Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

Ngày 15/04/2020, Chính phủ Đan Mạch đã nới lỏng lệnh phong tỏa, mở cửa lại các trường học và nhà trẻ khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm, nhưng động thái lại vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, làm dậy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về cách cân bằng giữa kinh tế và an toàn của người dân, đặc biệt là những công dân trẻ, nhỏ tuổi.

Sandra Andersen, người sáng lập một nhóm Facebook mang tên "Con tôi sẽ không làm chuột thí nghiệm" thu hút hơn 40,000 người theo dõi, tuyên bố: "Dù thế nào tôi cũng không cho con đi học. Tôi nghĩ nhiều bậc phụ huynh cũng đang suy nghĩ tại sao con mình lại ra ngoài trước tiên”. Andersen có hai con gái 5 và 9 tuổi.

Đan Mạch đã áp lệnh phong toả một tháng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đóng cửa các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, rạp phim và phòng gym.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố sẽ mở lại hoạt động giáo dụch từ mẫu giáo đến lớp 5. Ông nói động thái mới dựa trên khuyến cáo từ giới chức y tế, sẽ giúp các bậc cha mẹ quay lại làm việc và "đưa nền kinh tế hoạt động trở lại".

Christian Wejse, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại đại học Aarhus, cho biết ông hiểu về mối quan tâm và nỗi lòng của các phụ huynh, vì "chúng ta đã trải qua một tháng cố gắng tránh tiếp xúc". Nhưng bất kỳ các ca nhiễm mới nào sẽ không đáng ngại ở trẻ em, vì đây là nhóm tuổi "rất ít mắc bệnh và những ca nhiễm cũng sẽ không nghiêm trọng".

Nhìn vào nước láng giềng Thuỵ Điển, nơi vẫn cho phép trường học mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trẻ em dường như không phải là nguồn lây lan virus lớn, ông Wejse cho biết thêm.

Đội ngũ các giáo viên Đan Mạch đang được hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các trẻ với nhau, và nhiều trường còn cho học sinh chuẩn bị phấn để viết bài trên sân chơi.

Nonne Behrsin Hansen, một phụ nữ có 2 con, 2 và 4 tuổi, nói: "Tôi nghĩ thật không đúng đắng khi không cho phép bọn trẻ ôm bạn chúng, và cũng khó để làm vậy. Chúng tôi để con ở nhà, vì tình hình ở các nhà trẻ trước khi Covid-19 bùng phát không ổn và điều kiện mà họ đang thiết lập bây giờ thậm chí còn tệ hơn".

Hầu hết các thành viên của Momster, một mạng lưới trực tuyến gồm hàng nghìn bà mẹ Đan Mạch, không tin chính quyền đã kiểm soát được dịch bệnh. Bà Esme Emma Sutcu, người sáng lập kiêm CEO của Momster, chia sẻ: "Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.