‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

15 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 13860)
‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học
Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

Ngày 15/04/2020, Chính phủ Đan Mạch đã nới lỏng lệnh phong tỏa, mở cửa lại các trường học và nhà trẻ khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm, nhưng động thái lại vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, làm dậy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về cách cân bằng giữa kinh tế và an toàn của người dân, đặc biệt là những công dân trẻ, nhỏ tuổi.

Sandra Andersen, người sáng lập một nhóm Facebook mang tên "Con tôi sẽ không làm chuột thí nghiệm" thu hút hơn 40,000 người theo dõi, tuyên bố: "Dù thế nào tôi cũng không cho con đi học. Tôi nghĩ nhiều bậc phụ huynh cũng đang suy nghĩ tại sao con mình lại ra ngoài trước tiên”. Andersen có hai con gái 5 và 9 tuổi.

Đan Mạch đã áp lệnh phong toả một tháng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đóng cửa các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, rạp phim và phòng gym.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố sẽ mở lại hoạt động giáo dụch từ mẫu giáo đến lớp 5. Ông nói động thái mới dựa trên khuyến cáo từ giới chức y tế, sẽ giúp các bậc cha mẹ quay lại làm việc và "đưa nền kinh tế hoạt động trở lại".

Christian Wejse, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại đại học Aarhus, cho biết ông hiểu về mối quan tâm và nỗi lòng của các phụ huynh, vì "chúng ta đã trải qua một tháng cố gắng tránh tiếp xúc". Nhưng bất kỳ các ca nhiễm mới nào sẽ không đáng ngại ở trẻ em, vì đây là nhóm tuổi "rất ít mắc bệnh và những ca nhiễm cũng sẽ không nghiêm trọng".

Nhìn vào nước láng giềng Thuỵ Điển, nơi vẫn cho phép trường học mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trẻ em dường như không phải là nguồn lây lan virus lớn, ông Wejse cho biết thêm.

Đội ngũ các giáo viên Đan Mạch đang được hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các trẻ với nhau, và nhiều trường còn cho học sinh chuẩn bị phấn để viết bài trên sân chơi.

Nonne Behrsin Hansen, một phụ nữ có 2 con, 2 và 4 tuổi, nói: "Tôi nghĩ thật không đúng đắng khi không cho phép bọn trẻ ôm bạn chúng, và cũng khó để làm vậy. Chúng tôi để con ở nhà, vì tình hình ở các nhà trẻ trước khi Covid-19 bùng phát không ổn và điều kiện mà họ đang thiết lập bây giờ thậm chí còn tệ hơn".

Hầu hết các thành viên của Momster, một mạng lưới trực tuyến gồm hàng nghìn bà mẹ Đan Mạch, không tin chính quyền đã kiểm soát được dịch bệnh. Bà Esme Emma Sutcu, người sáng lập kiêm CEO của Momster, chia sẻ: "Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.