‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

15 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 13910)
‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học
Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

Ngày 15/04/2020, Chính phủ Đan Mạch đã nới lỏng lệnh phong tỏa, mở cửa lại các trường học và nhà trẻ khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm, nhưng động thái lại vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, làm dậy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về cách cân bằng giữa kinh tế và an toàn của người dân, đặc biệt là những công dân trẻ, nhỏ tuổi.

Sandra Andersen, người sáng lập một nhóm Facebook mang tên "Con tôi sẽ không làm chuột thí nghiệm" thu hút hơn 40,000 người theo dõi, tuyên bố: "Dù thế nào tôi cũng không cho con đi học. Tôi nghĩ nhiều bậc phụ huynh cũng đang suy nghĩ tại sao con mình lại ra ngoài trước tiên”. Andersen có hai con gái 5 và 9 tuổi.

Đan Mạch đã áp lệnh phong toả một tháng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đóng cửa các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, rạp phim và phòng gym.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố sẽ mở lại hoạt động giáo dụch từ mẫu giáo đến lớp 5. Ông nói động thái mới dựa trên khuyến cáo từ giới chức y tế, sẽ giúp các bậc cha mẹ quay lại làm việc và "đưa nền kinh tế hoạt động trở lại".

Christian Wejse, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại đại học Aarhus, cho biết ông hiểu về mối quan tâm và nỗi lòng của các phụ huynh, vì "chúng ta đã trải qua một tháng cố gắng tránh tiếp xúc". Nhưng bất kỳ các ca nhiễm mới nào sẽ không đáng ngại ở trẻ em, vì đây là nhóm tuổi "rất ít mắc bệnh và những ca nhiễm cũng sẽ không nghiêm trọng".

Nhìn vào nước láng giềng Thuỵ Điển, nơi vẫn cho phép trường học mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trẻ em dường như không phải là nguồn lây lan virus lớn, ông Wejse cho biết thêm.

Đội ngũ các giáo viên Đan Mạch đang được hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các trẻ với nhau, và nhiều trường còn cho học sinh chuẩn bị phấn để viết bài trên sân chơi.

Nonne Behrsin Hansen, một phụ nữ có 2 con, 2 và 4 tuổi, nói: "Tôi nghĩ thật không đúng đắng khi không cho phép bọn trẻ ôm bạn chúng, và cũng khó để làm vậy. Chúng tôi để con ở nhà, vì tình hình ở các nhà trẻ trước khi Covid-19 bùng phát không ổn và điều kiện mà họ đang thiết lập bây giờ thậm chí còn tệ hơn".

Hầu hết các thành viên của Momster, một mạng lưới trực tuyến gồm hàng nghìn bà mẹ Đan Mạch, không tin chính quyền đã kiểm soát được dịch bệnh. Bà Esme Emma Sutcu, người sáng lập kiêm CEO của Momster, chia sẻ: "Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.