‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

15 Tháng Tư 20208:30 CH(Xem: 14022)
‘Bọn Nhỏ Không Phải Chuột Bạch’ – Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học
Phụ Huynh Đan Mạch Phản Đối Mở Lại Trường Học

Ngày 15/04/2020, Chính phủ Đan Mạch đã nới lỏng lệnh phong tỏa, mở cửa lại các trường học và nhà trẻ khi số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm, nhưng động thái lại vấp phải sự phản đối của nhiều phụ huynh, làm dậy lên cuộc tranh cãi nảy lửa về cách cân bằng giữa kinh tế và an toàn của người dân, đặc biệt là những công dân trẻ, nhỏ tuổi.

Sandra Andersen, người sáng lập một nhóm Facebook mang tên "Con tôi sẽ không làm chuột thí nghiệm" thu hút hơn 40,000 người theo dõi, tuyên bố: "Dù thế nào tôi cũng không cho con đi học. Tôi nghĩ nhiều bậc phụ huynh cũng đang suy nghĩ tại sao con mình lại ra ngoài trước tiên”. Andersen có hai con gái 5 và 9 tuổi.

Đan Mạch đã áp lệnh phong toả một tháng để ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đóng cửa các cửa hàng, quán bar, nhà hàng, rạp phim và phòng gym.

Hôm thứ Tư (15/04/2020), Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố sẽ mở lại hoạt động giáo dụch từ mẫu giáo đến lớp 5. Ông nói động thái mới dựa trên khuyến cáo từ giới chức y tế, sẽ giúp các bậc cha mẹ quay lại làm việc và "đưa nền kinh tế hoạt động trở lại".

Christian Wejse, một nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm tại đại học Aarhus, cho biết ông hiểu về mối quan tâm và nỗi lòng của các phụ huynh, vì "chúng ta đã trải qua một tháng cố gắng tránh tiếp xúc". Nhưng bất kỳ các ca nhiễm mới nào sẽ không đáng ngại ở trẻ em, vì đây là nhóm tuổi "rất ít mắc bệnh và những ca nhiễm cũng sẽ không nghiêm trọng".

Nhìn vào nước láng giềng Thuỵ Điển, nơi vẫn cho phép trường học mở cửa bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trẻ em dường như không phải là nguồn lây lan virus lớn, ông Wejse cho biết thêm.

Đội ngũ các giáo viên Đan Mạch đang được hướng dẫn giữ khoảng cách giữa các trẻ với nhau, và nhiều trường còn cho học sinh chuẩn bị phấn để viết bài trên sân chơi.

Nonne Behrsin Hansen, một phụ nữ có 2 con, 2 và 4 tuổi, nói: "Tôi nghĩ thật không đúng đắng khi không cho phép bọn trẻ ôm bạn chúng, và cũng khó để làm vậy. Chúng tôi để con ở nhà, vì tình hình ở các nhà trẻ trước khi Covid-19 bùng phát không ổn và điều kiện mà họ đang thiết lập bây giờ thậm chí còn tệ hơn".

Hầu hết các thành viên của Momster, một mạng lưới trực tuyến gồm hàng nghìn bà mẹ Đan Mạch, không tin chính quyền đã kiểm soát được dịch bệnh. Bà Esme Emma Sutcu, người sáng lập kiêm CEO của Momster, chia sẻ: "Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
14 Tháng Ba 2019
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian.
14 Tháng Ba 2019
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Boeing cho biết đang chuẩn bị các bản cập nhật cho dòng máy bay Boeing 737 Max và sẽ bắt đầu phát hành chậm nhất là vài tháng tiếp theo. Bản cập nhật đã được phát triển từ sau tai nạn rơi máy bay Lion Air Flight 610 khiến 189 người thiệt mạng, nó bao gồm nhiều thay đổi liên quan tới hệ thống kiểm soát bay, màn hình hiển thị cho phi công, hướng dẫn bay cũng như các bước huấn luyện cho người lái.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ thanh toán Pay with Facebook đã xuất hiện trên một số page bán hàng dù chưa được công bố.