Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

17 Tháng Tư 20205:00 SA(Xem: 12297)
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch
Anh Cảnh Báo Sẽ Không Thể Quay Lại Quan Hệ Kinh Doanh Bình Thường Với Trung Quốc Hậu Đại Dịch

Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.

“Vương quốc Anh muốn một cuộc điều tra quốc tế sâu sắc về vấn đề gây ra đại dịch và lý do tại sao nó không bị ngăn chặn sớm hơn”, Ngoại trưởng Dominic Raab phát biểu trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ đảng Bảo thủ để thiết lập lại mối quan hệ của Anh với Bắc Kinh. Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague nói rằng Anh cần phải buộc dây cương chặt hơn về các vấn đề như sự tham gia của Huawei vào mạng viễn thông 5G để tránh trở nên phụ thuộc vào Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Bình luận của Ngoại trưởng Dominic Raab được đưa ra sau cuộc họp qua điện thoại với các nhà lãnh đạo G7, bao gồm cả Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã trực tiếp cáo buộc Trung Quốc gian dối về số liệu người chết vì Covid-19 và thậm chí lặp lại giả thuyết cho rằng đại dịch có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ với Trung Quốc có thể thay đổi do hậu quả của đại dịch hay không, ông Raab nói: “Chúng tôi phải xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề và làm điều đó một cách hài hòa, nhưng không nghi ngờ gì nữa, chúng ta không thể kinh doanh như bình thường với Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi khó về việc dịch bệnh diễn ra như thế nào và tại sao nó không thể dừng lại sớm hơn”.


Bắc Kinh đã phải đối mặt với những chỉ trích quốc tế về phản ứng chậm chạp đối với các ca nhiễm ban đầu ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, sau khi cảnh sát bắt giữ bác sĩ Li Wenliang vì “tung tin đồn thất thiệt” trong khi ông lần đầu tiên cố gắng đưa ra cảnh báo. Các nhà phê bình đã đổ lỗi cho các khu chợ ẩm ướt nơi người tiêu dùng Trung Quốc mua động vật sống, khiến vi khuẩn từ các quần thể hoang dã có khả năng xâm nhập và lây lan.

Cùng với đó là những nghi ngờ đã được đặt ra về tính minh bạch của các nhà chức trách Trung Quốc về tỷ lệ tử vong và sự lây lan theo địa lý của dịch bệnh.

Ông Raab cho biết Vương quốc Anh đã hợp tác tốt với Trung Quốc liên quan đến việc hồi hương công dân Anh từ Vũ Hán và mua sắm thiết bị. Nhưng ông nói thêm: “Tôi nghĩ hoàn toàn cần phải có một bài đánh giá thật sâu sắc sau dịch bệnh - bao gồm cả sự bùng phát của virus - và tôi không nghĩ chúng ta không thể lùi bước do dự, nó cần phải được thúc đẩy bởi khoa học. Chúng tôi sẽ xem xét rất kỹ với tất cả các đối tác quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới cùng các tổ chức quốc tế khác về cách thức dịch bệnh xảy ra và có thể làm gì để ngăn chặn nó tiếp diễn trong tương lai”


53Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
18 Tháng Chín 2019
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.